Hoa lan tỏi một loại cây hoa leo đặc biệt

Hoa lan tỏi là một loại cây dây leo có mùi phát ra giống như mùi tỏi. Đây là một loại cây hoa đặc biệt vừa có thể dùng để ăn, vừa dùng để trang trí và có thể dùng làm một vị thuốc nam. Hãy tìm hiểu chi tiết về loại cây hoa lan tỏi qua bài viết này nhé.

Hoa Lan tỏi là hoa gì?

Hoa lan tỏi không phải là một loại hoa lan rừng mà là một loại cây dây leo có mùi phát ra như mùi của củ tỏi. Tên khoa học của nó là Mansoa alliacea hoặc garlic vine. Ngoài tên hoa lan tỏi nó còn có tên gọi là dây ánh hồng.

Hình ảnh hoa lan tỏi
Hình ảnh hoa lan tỏi

Lan tỏi được xác định là có nguồn gốc từ các khu rừng mưa nhiệt đới amazon và các vùng Nam Phi. Tuy nhiên, theo như mình thấy thì loại cây này cũng có từ rất lâu đời tại Việt Nam.

Đặc điểm của cây hoa lan tỏi

Màu sắc

Hoa lan tỏi có 2 màu chủ đạo đó là hoa lan tỏi tímhoa lan tỏi vàng. Tuy nhiên, hiện nay phổ biến nhất là loại hoa lan tỏi tím.

Thân và cành cây

Thân cây lan tỏi là loại cây dây leo, nếu sống lâu năm có thể hóa gỗ. Chiều cao của cây phụ thuộc vào dàn leo và cây vật chủ. Nhưng trung bình là khoảng 2 đến 5m. Vì vậy, trong quá trình trồng bạn không nên chọn vật chủ cho cây quá cao.

Bờ rào trồng hoa lan tỏi
Bờ rào trồng hoa lan tỏi

Lá cây

Lá hoa lan tỏi là vật chủ đạo tạo nên mùi hương đặc trưng giống như mùi tỏi của nó. Lá tương đối giòn nếu bóp nhẹ sẽ gãy giòn và phát ra mùi tỏi. Lá thường sẽ rụng gần hết vào mùa đông và chỉ còn một ít lá ở ngọn cây.

Hoa

Hoa của cây lan tỏi mọc thành từng chùm. Mỗi chùm hoa có khoảng 15 đến 20 bông. Hoa mềm và mỏng thường mọc so le giữa hoa tím đậm và hoa tím nhạt tạo thành một cụm.

Công dụng của hoa lan tỏi

Hoa lan tỏi đuổi rắn

Công dụng đặc biệt của loại cây này đó chính là xua đuổi rắn. Chính mùi hương tỏi phát ra khiến cho loài rắn tránh xa loại cây này. Chính vì thế nhiều nhà trồng cây này ở các bờ rào để xua đuổi rắn ra khỏi khu vực nhà ở.

Trồng lan tỏi gần nhà để đuổi rắn
Trồng lan tỏi gần nhà để đuổi rắn

Lan tỏi hóa giải vận đen

Nhiều bộ tộc ở vùng Amazon thì cây lan tỏi được xem là cây mang lại may mắn và xua đuổi tà ma. Họ thường sẽ trồng chúng quanh nhà hoặc dùng một khanh nhỏ của cây để trước của. Ngoài ra việc đốt cây và thoa lên khắp người sẽ giúp họ hóa giải vận xui và để thanh lọc cơ thể.

Thay thế tỏi trong nấu ăn

Vì có hương vị tỏi nên nhiều nơi trên thế giới sử dụng nó để thay thế hương vị của tỏi. Tuy nhiên, tại Việt Nam thì vẫn chưa thấy ai sử dụng nó trong nấu ăn nên bạn không nên thử.

Làm thảo dược

Cây lan tỏi được sử dụng để chiết xuất ra thuốc giảm đau, chống thấp khớp và chống viêm nhiễm. Ngoài ra, lá của cây được sử dụng để chữa ho, cảm cúm, cảm lạnh và viêm phổi. Những đặc tính này khá giống với củ tỏi mà ta thường thấy.

Các trồng và chăm sóc cây hoa lan tỏi

Trồng cây lan tỏi vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần cắt một đoạn thân cây lan tỏi có từ 3 mắt ngủ trở lên. Tốt nhất hãy lựa chọn những đoạn ở gần phần gốc là dễ sống nhất. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của bản thân thì các cành già cứng cũng rất dễ trồng.

Cách trồng lan tỏi rất đơn giản
Cách trồng lan tỏi rất đơn giản

Cách trồng giống như trồng sắn hoặc trồng khoai vậy. Hãy lựa chọn nơi đất ẩm nhưng có đầy đủ ánh sáng. Đào một hố nhỏ sâu khoảng 10cm và chiều ngang dài bằng đoạn cây giống và trộn đất với phân hữu cơ lại với nhau sau đó đem đoạn cây đã cắt ra rồi bỏ xuống hỗ đã đào sẵn rồi lấp đất lại.

Trong khoảng 10 đến 15 ngày là cây đã bắt đầu mọc rễ và nảy mầm. Khi nảy mầm bạn cần làm rào chắn để tránh sâu bọ hoặc động vật làm gãy. Sau khi cây lên khoảng 15cm thì trang bị giàn leo cho nó.

Giàn leo: Giàn leo cho cây lan tỏi cần cứng cáp tránh làm bằng gỗ yếu hoặc đan bằng tre. Tốt nhất hãy cho leo lên giàn khung thép hoặc bờ rào, hiên nhà ..vv

Tham khảo thêm

Qua bài viết này bạn đã hiểu về cây lan tỏi rồi phải không nào. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn trông và chăm sóc cây lan tỏi một cách tốt nhất. Chúc bạn thành công.