Rau ăn lẩu thái, hải sản, mắm, bò, gà, cá, dê và các loại lẩu khác

Lẩu là món ăn ngon và bổ dưỡng mà hầu như ai cũng muốn ăn hàng ngày. Nếu như có người lười ăn rau thì lẩu lại trở thành món ăn khiến cho nhiều người thích ăn rau hơn. Tuy nhiên, có nhiều người chưa biết được các loại rau ăn lẩu gồm những loại rau nào. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết cách chọn mua rau ăn lẩu phù hợp cho nồi lẩu của mình nhé.

Lẩu là món ăn như thế nào?

Lẩu là món ăn có nguồn gốc từ người Mông cổ. Hiện nay, hầu như các nước trên thế giới đều biết đến. Tuy nhiên, thịnh hành nhất vẫn là các nước châu Á.

Các loại rau ăn lẩu
Các loại rau ăn lẩu

Để có một nồi lẩu cần có một bếp than, bếp điện, bếp củi hoặc bếp ga đang đỏ lửa. Cùng với nồi nước dùng đang sôi. Các món ăn sống và rau được bày xung quanh khi nước dùng sôi lên người ta sẽ cho các đồ ăn và rau vào chờ đến lúc chín thì vớt ra ăn.

Hiện nay, có nhiều loại món lẩu mà phổ biến nhất là món lẩu thái, lẩu mắm (miền nam), lẩu hải sản, lẩu gà, lẩu cá, lẩu bò, lẩu vịt, lẩu dê, lẩu cua đồng…vv. Món lẩu được ưa chuộng nhất vào mùa đông nhằm giữ được cho đồ ăn luôn nóng hổi.

Các loại rau nào phù hợp để ăn các món lẩu.

Thực chất hầu hết các loại rau đều có thể ăn lẩu được, không nhất thiết là ăn lẩu này phải bắt buộc có rau kia.

Đối với nhiều người tại nhà có sẵn vườn rau có thể ra hái vào để chuẩn bị lẩu. Chính vì vậy, rau ăn lẩu không cần phải cầu kỳ. Có rau gì ăn rau đó cũng được. Miễn sao khẩu vị mà bạn thấy ngon.

Rau ăn lẩu là một thứ không thể thiếu nhưng nồi lẩu muốn ngon thì cần có thêm các loại nấm, khoai từ (khoại sọ), khoai lang, trứng vịt..vv.

Các lại rau ăn lẩu phổ biến hiện nay

Dưới đây là các loại rau xanh ăn lẩu phổ biến mà bạn có thể tham khảo để chuẩn bị cho gia đình và người thân một nồi lẩu phù hợp.

Rau cần

Rau cần là loại rau phổ biến nhất trong các nồi lẩu. Rau ăn ngon, giòn. Rau cần nhanh chín, cũng có thể ăn tái. Chỉ cần nhúng vào một lúc là có thể vớt ra ăn ngay được. Không phải chờ lâu như các loại rau khác.

Rau cúc (Rau tần ô)

Rau cúc hay còn gọi là rau tần ô là loại rau chỉ đến mùa đông và những ngày giáp tết mới có. Loại rau này cũng giống như rau cần đó là nhanh chín, ăn thơm ngon. Đối với nhiều người thì rau cúc là một loại rau không thể thiếu khi ăn lẩu.

Hoa chuối

Hoa chuối cũng được xem như một loại rau không thể thiếu cho các món lẩu cá, lẩu mắm và các loại lẩu khác. Tuy nhiên, muốn ăn hoa chuối bạn phải mua về thái mỏng thành sợ theo chiều ngang. Sau đó đem ngâm vào nước muối trong khoảng 15 phút mới có thể sử dụng được. ( Nếu có thời gian chuẩn bị thì nên làm, nếu không thì hãy lựa chọn các loại rau khác)

Các loại nấm

Đối với nhiều người ở quê thì rất khó để tìm các loại nấm ăn lẩu. Tuy nhiên, ở thành phố, thị xã, thị trấn thì chỉ cần ra chợ hoặc siêu thị là có thể mua được nấm. Các loại nấm ăn lẩu bao gồm: Nấm kim châm, nấm hương, nấm đùi gà, nấm hải sản, nấm rơm, nấm sò, nấm bào ngư, nấm mỡ ..vv

Rau muống

Rau muống là loại rau có nhiều người thích ăn lẩu ưa chuộng. Tuy nhiên, lại có nhiều người không thích ăn rau muống lắm vì dễ làm cho nồi lẩu xấu màu. Đây cũng là lựa chọn cho món lẩu nếu như bạn muốn.

Cải thảo

Cải thảo là loại rau không thể thiếu cho nhiều nồi lẩu. Theo đánh giá của nhiều người thì cải thảo nhúng lẩu ăn không ngon so với các loại rau khác. Nhưng tùy khẩu vị của một số người nên nếu bạn thích ăn cải thảo cũng có thể lựa chọn

Rau mồng tơi

Mồng tơi khá phù hợp cho các nồi lẩu cá đồng hoặc rêu cua. Mồng tơi ăn giòn và ngon. Nhưng tùy vào vị giác của nhiều người. Đây là loại rau cũng ít được lựa chọ cho nồi lẩu.

Rau xà lách, rau diếp

Loại rau này nhiều người thích ăn sống trong lúc ăn lẩu hơn. Dùng để gói với đồ nhúng lẩu sau đó chấm vào nước chấm ăn thì ngon bá cháy.

Các loại củ

Củ là những thứ không thể thiếu để tạo độ ngọt cho nồi lẩu. Trong lúc hầm nước lẩu thì bạn cần phải có ít nhất một trong các loại củ như khoai môn (khoai sọ) hoặc khoai lang.

Ngoài ra còn nhiều các loại rau khác nữa mà bạn có thể lựa chọn. Không nhất thiết phải chọn rau ăn lẩu như ở quán hoặc các trang web hướng dẫn bạn chọn rau ăn phù hợp mà bạn thấy rau nào ăn ngon thì nên chọn loại rau đó. Quan trọng nhất là nồi nước dùng và đồ nhúng ngon là trên hết.