Dây hoa sử quân tử với kỹ thuật trồng chăm sóc hiệu quả

Sử quân tử thường được sử dụng với mục đích trưng bày, làm cây cảnh trong khuân viên nhà. Đây còn là một trong những loài cây được dùng để điều trị một số loại bệnh, bồi bổ cơ thể và cải thiện sức khỏe. Cùng chúng tôi tìm hiểu về công dụng, cách trồng và chăm sóc cây hoa sử quân tử nhé!

Tìm hiểu về hoa sử quân tử

Sử quân tử vốn thuộc họ dây leo với tên khoa học là Fructus Quisqualis Indica L. Cây được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như ngũ lăng tử, đông quân tử, mác giáo thun, dây sử quân tử… Lá cây mọc đối nhau, hoa có hình ống mọc theo chùm trên từng ngọn cạnh và kẽ lá. Hoa mới nở có màu trắng sau chuyển thành màu đỏ ánh tím.

Sử quân tử là loài cây được sử dụng nhiều để chữa bệnh 
Sử quân tử là loài cây được sử dụng nhiều để chữa bệnh 

Quả sử quân tử có hình trái xoan, khi chín màu nâu sẫm. Sử quân tử được tìm thấy nhiều ở Châu Á và Châu Phi. Tại Việt Nam chúng mọc chủ yếu tại khu vực miền trung và miền bắc. Mùa ra hoa vào tháng 3 đến tháng 6 hàng năm còn mùa quả là từ tháng 9 đến hết tháng 10. Trong cây sử quân tử chứa nhiều chất hữu cơ rất tốt cho cơ thể như oleic, linoleic, stearic…

Công dụng của cây sử quân tử

Vốn là một loại cây chứa nhiều dược tính, sử quân tử mang đến nhiều lợi ích, hỗ trợ điều trị rất nhiều loại bệnh khác nhau. Chính vì thế mà loại cây này thường hay được sử dụng trong các bài thuốc Đông Y. Dưới đây là một số công dụng tuyệt vời của sử quân tử:

Sử quân tử có hoa màu đỏ ánh tím
Sử quân tử có hoa màu đỏ ánh tím
  • Điều trị giun đũa, giun kim, điều trị bệnh tiêu hóa kém ở trẻ nhỏ. 
  • Điều trị ngứa do các bệnh về da gây nên.
  • Trị chứng tiêu chảy, tả, lỵ, tiểu đục, bụng đau, ăn không tiêu…
  • Điều trị bệnh giun chui ống mật vô cùng hiệu quả. 
  • Hỗ trợ điều trị bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ. 
  • Điều trị cam tích hay gặp phải ở trẻ nhỏ do tỳ hư. 
  • Cải thiện và điều trị tình trạng trùng roi đường ruột. 

Lưu ý khi sử dụng sử quân tử

Sửa quân tử hay nhiều loại cây dược diệu khác đều cần phải lưu ý khi sử dụng. Khi sử dụng bạn không được dùng sử quân tử với trà nóng. Nếu bạn không may sử dụng sử quân tử với trà nóng thì rất dễ bị chứng tiêu chảy. Ngoài ra nó còn có nhiều tác dụng phụ khác nếu như bạn không biết sử dung như hiện tượng chóng mặt, nôn mửa.

Hãy tham khảo các bài thuốc từ sử quân tử từ các thầy thuốc có đầy đủ kinh nghiệm để đảm bảo an toàn hơn.

Ý nghĩa của hoa sử quân tử

Ngay từ tên gọi loài cây này đã vô cùng đặc biệt. “Quân tử” theo tiếng Hán là từ được sử dụng để chỉ đấng trượng phu, hiên ngang đội trời đạp đất với chí hướng cao cả và tinh thần hành hiệp trượng nghĩa. Họ là những người mạnh mẽ, luôn thắn đối diện và đấu tranh với cái xấu, bảo vệ chân lý lẽ phải. 

Sử quân tử mang ý nghĩa luôn hướng về những điều cao cả của cuộc sống, luôn đấu tranh không ngừng nghỉ, đi lên dù ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Màu đỏ của hoa tượng trưng cho sự năng nổ, nhiệt huyết, tượng trưng cho những nỗ lực và phấn đấu. Ngoài ra đây còn là loài cây tượng trưng cho sự nồng nàn, mãnh liệt của tình yêu đôi lứa. 

Cách trồng cây sử quân tử

Có hai loại cây sử quân tử đang được trồng phổ biến nhất hiện nay đó chính là sử quân tử cánh đơn và sử quân tử cánh kép. Vì là loài cây thân leo nên bạn có thể trồng cây này tại ban công, leo tường hoặc sân thượng. 

Công đoạn chuẩn bị 

Trước khi tiến hành trồng cây, bạn cần phải chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết và đất trồng. Có thể trồng cây vào thùng xốp, chậu hoặc trồng trực tiếp tại vườn miễn sao đảm bảo trồng ở nơi có nhiều nắng và ánh sáng tự nhiên, thoáng mát. Đất trồng có thể mua sẵn hoặc trộn đất với các loại phân gà, vỏ trấu, phân trùn quế, xơ dừa, than bùn… Trước khi trồng nên bón lót với vôi và đem phơi từ 7 đến 10 ngày để loại bỏ mầm bệnh.  

Tiến hành trồng cây 

Khi trồng sử quân tử bạn có thể giâm cành hoặc gieo hạt. Phương pháp giâm cành hoa sẽ nhanh nở hơn. Cụ thể:

Có thể trồng sử quân tử bằng hạt hoặc giâm cành
Có thể trồng sử quân tử bằng hạt hoặc giâm cành
  • Trồng bằng phương pháp gieo hạt: Bạn đem ngâm hạt giống với nước khoảng 6 tiếng rồi mới đem đi gieo. Sau đó rải lên chốc hạt một lớp đất mỏng, tưới nước bằng vòi phun.
  • Trồng bằng phương pháp giâm cành: Để trồng sử quân tử, bạn hãy chọn những cành cây to, khỏe, bánh tẻ làm giống. Cắt một đoạn có độ dài khoảng 20cm, sau đó ngâm vào nước trong thời gian tầm 20 phút. Cắm cành theo chiều nghiêng xuống đất. Tưới cây khoảng hơn 10 ngày, cành giâm sẽ mọc mầm và bén rễ.

Chăm sóc dây hoa sử quân tử

Trong mùa khô, bạn cần thường xuyên tưới nước để cây phát triển tốt còn với mùa mưa phải tháo nước tránh bị thối, úng. Ngoài ra cần phải chú ý làm cỏ cho cây. Cây trồng được khoảng 20 ngày thì bón phân đợt 1 bằng các loại phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế… Cứ cách 1 tháng bón 1 đợt. 

Cần cắt tỉa ngọn thường xuyên để cây sử quân tử nhanh ra hoa hơn. Trung bình cây trồng bằng hạt cứ sau 2 năm lại nở hoa một lần. Nếu trồng bằng cành thì thời gian ra hoa sẽ nhanh hơn trong vòng khoảng 1 năm. 

Tham khảo thêm:

Sử quân tử là loài cây được sử dụng nhiều trong Đông Y để điều trị bệnh và bồi bổ cơ thể. Hy vọng rằng với những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây bạn sẽ có được cái nhìn khách quan nhất về loài cây đặc biệt này.