Hoa mười giờ với những điều thú vị bạn chưa biết

Nếu bạn là một người yêu thích những cái đẹp giản dị thì không thể không quan tâm đến vẻ đẹp thuần khiết của hoa mười giờ. Hoa mời giờ là một loại cây cảnh nhỏ với những màu sắc và các loại khác nhau. Vẻ đẹp mong manh nhưng rất cuốn hút sự chú ý của người chơi hoa. Sau đây hãy cùng tìm hiểu những điều thú vị về loại hoa này nhé!

Hoa mười giờ có nguồn gốc từ đâu

Hoa mười giờ là loại cây thân thảo có tên khoa học là Portulaca grandiflora nó còn có tên gọi khác là hoa tí ngọ. Vì thời gian nở của loài hoa này thường vào từ 8 đến 10 giờ sáng nên người ta còn gọi nó là hoa mười giờ.

hình ảnh hoa mười giờ
Các loại hoa mười giờ

Lúc mới nở, những cánh hoa chúm chím e thẹn như miệng em bé xinh xắn. Khi ánh nắng rực rỡ chiếu vào, cánh hoa bung ra khoe sắc và dần khép lại khi trời tắt nắng. 

Hoa mười giờ rực rỡ nhất vào những ngày trời nắng gay gắt, hay còn có thể nói là rực rỡ cùng những tia nắng nhảy nhót. Những ngày hè, mười giờ là rực rỡ nhất như thời thanh xuân của các thiếu nữ tuổi đôi mươi. Cây mười giờ có nhiều nhánh xung quanh thân cây mọng nước, những bông hoa đua nhau nở tạo nên một khoảng không gian màu sắc nổi bật.

Hoa mười giờ có nguồn gốc từ Nam Mỹ, được trồng nhiều ở những quốc gia có đặc tính khí hậu nhiệt đới. Thuộc dòng rau họ sam thân thảo nhiều nước và ưa nhiệt độ.Thân cây mỏng manh nhưng không hề yếu ớt, vào mùa đông khi nhiệt độ thấp, thân cây dễ bị lụi tàn nhưng chỉ cần bước vào hè thân cây lại mọc mầm và sinh sôi trở lại. Thân cây được phân tán thành nhiều nhánh, rễ cây lan xa và rộng, thích hợp với những nơi khô ráo.

Các loại hoa mười giờ nở đẹp hiện nay

Hoa mười giờ là loại hoa dễ trồng nên rất phổ biến hiện nay. Sau đây là một số loại hoa dễ trồng và chăm sóc.

Hoa mười giờ Mỹ

Loài hoa này có nguồn gốc từ Nam Mỹ, ưa chuộng khí hậu ôn đới và đặc biệt rất phù hợp với khí hậu của nước ta. Là loại hoa ưa nắng, thông thoáng với nhiều màu sắc rực rỡ như hồng, vàng. Là loại cây không kén đất, không đòi hỏi nhiều dinh dưỡng và khả năng chịu hạn tốt.

hoa mười giờ mỹ
Hoa mười giờ Mỹ

Vào mùa hè là thời điểm được coi là thiên đường của hoa mười giờ. Những bông hoa mười giờ rực rỡ với đủ các màu sắc là một điểm nhất tuyệt vời cho căn hộ của mình. Ưu điểm của hoa mười giờ Mỹ là nở từ 6h sáng và lâu tàn hơn hoa mười giờ thường.

Hoa mười giờ Nga

Giống như những loài hoa mười giờ khác, mười giờ gốc Nga cũng là loại hoa ưa nắng, thông thoáng và rất dễ chăm sóc. Màu sắc rực rỡ và lạ mắt như màu cam, đỏ hồng. Những lứa hoa đẹp đan xen nhau tạo một điểm nhấn rất bắt mắt cả một vùng.

Hoa mười giờ nga
Hoa mười giờ nga

Cách trồng và chăm sóc hoa mười giờ 

Hãy cùng tìm hiểu một số cách trồng hoa mười giờ và chăm sóc tốt để có những khóm hoa ưng ý nhất.

Cách ươm trồng hoa mười giờ

Bạn có thể trồng hoa mười giờ bằng cách giâm nhánh trực tiếp vào đất hoặc gieo hạt của cây. Hiện nay, tất cả các tiệm hoa đều bán hạt của mười giờ với nhiều loại. Hoa mười giờ gốc Mỹ là loài hoa được ưa chuộng nhất bởi đặc tính dễ trồng tại nhà. Bạn chỉ cần trộn tơi xốp đất và gieo một lớp hạt rồi phủ một lớp đất mỏng khoảng 1mm lên phía trên. 

Ngoài ra, bạn còn có thể trồng hoa mười giờ bằng cách cắm trực tiếp các nhánh cây vào đất. Chăm sóc cẩn thận trong điều kiện đất tươi xốp sau một thời gian các nhánh đó tự động đâm rễ. Nên lưu ý chọn những nhánh cây bụ bẫm, không bị sâu bệnh để chúng có thể sống và phát triển tốt.

hoa mười giờ
Khóm hoa mười giờ đầy đủ màu sắc

Khi cây bắt đầu ra những mầm lá đầu tiên, do đặc tính ưa nhiệt độ nên hãy để chúng nơi có ánh sáng tốt nhất. Nhưng chú ý không để trực tiếp dưới ánh năng gay gắt để tránh lá bị héo. Cung cấp một lượng nước vừa đủ vào các buổi sớm và chiều.

Cách chăm sóc hoa mười giờ

Hoa mười giờ rất dễ trồng và có khả năng sinh sôi phát triển nhanh vào mùa hè, thích hợp cho những người chơi hoa tại nhà. Tuy không đòi hỏi cao về đất cũng như cách chăm sóc nhưng nếu muốn có những bông hoa to đẹp thì cần chú ý điều kiện về đất cũng như chất dinh dưỡng.

Hoa mười giờ
Đường đi trải đầy hoa mười giờ

Đất nhiều chất dinh dưỡng cho cây phát triển tốt, thoáng với độ xốp vừa phải sẽ càng làm tăng thêm độ đẹp rực rỡ của hoa. Bạn nên trộn thêm chút mùn với đất để cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho cây. Đất phải thoáng và có khả năng thoái nước tốt để tránh cây bị úng nước.

Chú ý những cành già và héo cắt bỏ tạo điều kiện cho các cành khác vươn dài và bụ bẫm hơn. Phát hiện sâu bọ tấn công tránh các mầm bệnh phát triển.

Tham khảo thêm:

Bài viết trên đã giới thiệu tới bạn loài hoa mười giờ với cách trồng và chăm sóc chúng thật tốt. Hãy chọn cho ban công nhà mình một loại hoa yêu thích tô điểm thêm cho ngôi nhà của mình nhé !