Hoa thạch thảo loài hoa cúc mang nhiều ý nghĩa

Mỗi loài hoa đều có vẻ đẹp, hương thơm và hàm chứa ý nghĩa riêng. Thạch thảo là cái tên không còn xa lạ gì với chúng ta. Đặc biệt là những cô nàng/anh chàng muốn gửi gắm lời nhắn cho tình yêu của mình. Hoa thạch thảo mong manh thuần khiết nhưng đầy yêu kiều. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về ý nghĩa của loài hoa này qua bài viết dưới đây nhé.

Khái quát về hoa thạch thảo

Hoa thạch thảo có tên tiếng anh là European Michaelmas Daisy, giới khoa học gọi là Aster amellus. Ở Việt Nam, loài hoa này còn được biết đến với tên gọi cúc cánh mối, thuộc họ cúc Asteraceae.

Loài hoa mỏng manh nhưng đầy ý nghĩa
Loài hoa mỏng manh nhưng đầy ý nghĩa

Cây hoa thạch thảo có nguồn gốc từ Châu Âu và cả Châu Á.Thân cây cao 50 – 60 cm. Kích thước của cây hoa thạch thảo còn phụ thuộc vào điều kiện chăm sóc cũng như khí hậu. Loài hoa này là cây sống lâu năm bởi phần rễ bò sâu, bám chặt vào trong lòng đất. Thạch thảo mọc thành cụm, lá thuôn dài, gắn thẳng vào thân, màu xanh, có lông mịn.

Hoa thạch thảo đa dạng màu sắc, có loại màu tím, có giống lại cho ra hoa màu trắng, màu hồng. Hoa của loại cây này mọc thành cụm, cánh hoa mỏng và dẹt, đuôi thuôn dài. Vẻ đẹp của hoa thạch thảo rất nhẹ nhàng và tinh tế.

Vườn hoa thạch thảo
Vườn hoa thạch thảo

Ý nghĩa của các loại hoa thạch thảo

Trong các loại hoa thạch thảo, phổ biến nhất là hoa thạch thảo tím hoa thạch thảo trắng. Mỗi loại đều có nét đẹp cũng như biểu đạt một ý nghĩa sâu sắc riêng.

Hoa thạch thảo tím

Có thể bạn chưa biết, ở mỗi vùng loại hoa này lại được gắn với một biểu tượng riêng. Tại các quốc gia Châu Âu, thạch thảo tím tượng trưng cho tình yêu, đó là một tình yêu bình dị, thuần khiết và vô cùng nhẹ nhàng. Với ý nghĩa sâu sắc này, rất nhiều cặp đôi đã tặng hoa thạch thảo tím cho nửa kia với thông điệp “mong muốn cho tình yêu đôi ta luôn nhẹ nhàng, thuần khiết và dịu dàng”. Tình yêu mà thạch thảo tím truyền đạt chính là tình cảm đong đầy, sự quan tâm, theo dõi và sẻ chia đầy dịu dàng, tinh tế. Đi kèm với nó chính là hứa hẹn cùng nắm tay nhau, vượt qua mọi khó khăn để gặt được trái ngọt.

Thạch thảo tím đẹp hút hồn
Thạch thảo tím đẹp hút hồn

Không chỉ biểu thị cho tình yêu, hoa thạch thảo tím còn biểu thị sự mạnh mẽ. Đó chính là lý do những người bạn thường dành tặng thạch thảo tím cho nhau vào dịp đặc biệt. Xét về mặt phong thủy, màu tím hợp với người mang mệnh Hỏa, Thổ. Vì vậy loài hoa này cũng được trồng trong phòng làm việc với ý nghĩa mang lại sự may mắn.

Hoa thạch thảo trắng

Nếu thạch thảo tím tượng trưng cho tình yêu dịu dàng, thuần khiết thì thạch thảo trắng lại mang một nỗi khát khao, mong chờ. Tím nồng nàn khoe sắc mong manh, trắng nhẹ nhàng tinh khôi sớm mai đượm chân tình. Ý nghĩa hoa thạch thảo trắng chính là sự mong đợi và che chở dịu dàng. Màu trắng như mây mùa thu đó nhẹ nhàng, mong manh nhưng mạnh mẽ. Nó cũng giống như người con gái, thuần khiết, tinh khôi, e ấp nhưng cũng đầy mạnh mẽ. Bên cạnh đó, thạch thảo màu trắng cũng biểu trưng cho một tình yêu trong sáng, nhẹ nhàng.

Tím mạnh mẽ, trắng khiêm nhường, hoa thạch thảo tím hợp với người mệnh Kim, Thủy. Một chậu thạch thảo màu trắng trên bàn làm việc, trong nhà sẽ giúp thu về tài lộc và vận khí.

Thạch thảo trắng tinh khôi
Thạch thảo trắng tinh khôi

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa thạch thảo

Thạch thảo là loài hoa đẹp, hơn nữa cách trồng và chăm sóc hoa thạch thảo cũng không khó. Thời điểm thích hợp nhất để trồng loài hoa này là vào mùa thu. Hãy chuẩn bị đất trồng với trấu hun, đất thịt, sỉ than và phân đầu trâu 20-10-10. Khi trồng xong bạn cần tưới cho đẫm nước, sau khoảng 2 – 3 ngày tưới lại cho mềm đất.

Đặc biệt chú ý, để cây phát triển tốt thì nên trồng ở nơi có ánh nắng chiếu vào. Thuận lợi nhất là khoảng 6 giờ nắng, thoáng gió. Đây là điều kiện cần thiết để thạch thảo có thể sống lâu, sai hoa. Hãy để ý, nếu bề mặt đất trồng khô thì bạn cần tưới thêm nước.

Thạch thảo là cây có thể chịu được điều kiện khắc nghiệt
Thạch thảo là cây có thể chịu được điều kiện khắc nghiệt

Theo cách trồng và chăm sóc hoa thạch thảo của những người có kinh nghiệm thì khi cây ra chồi khoảng 10 – 15cm, bạn nên ngắt chồi. Điều này giúp cho cây ra nhiều dăm nhơn, tăng lượng nhánh và hoa. Khi hoa nở hết đợt, nên ngắt bỏ hoa tàn, bón thêm phân cho thân to và chắc hơn.

Hoa thạch thảo là loài cây chịu được lạnh, vì vậy bạn có thể đặt chúng ngoài ban công trong mùa đông mà không sợ cây chết. Thỉnh thoảng sẽ xuất hiện sâu ăn lá, hãy bắt hoặc dùng thuốc phun để bảo vệ cây. Nếu chăm tốt, sau khoảng 2 năm là bạn có thể tách nhánh, nhân rộng hoa thạch thảo trên đất trồng.

Tham khảo thêm

Hoa thạch thảo nhỏ nhắn mong manh nhưng chứa đựng quá nhiều ý nghĩa phải không? Nếu muốn thử trồng và chăm sóc loài hoa đẹp này thì hãy áp dụng kiến thức mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên nhé.