Lan chuỗi ngọc đặc điểm và cách chắm sóc hiệu quả

Một loài hoa có tên gọi kiêu sa đến lạ thường, dường như khi nghe đến tên gọi của loài hoa này bạn không thể không ngước mắt nhìn. Đấy là loài hoa phong lan chuỗi ngọc với sức hút làm say mê lòng người. Vậy bạn có biết gì về lan chuỗi ngọc? Cách trồng và chăm sóc nó như thế nào. Đừng bỏ lỡ bài viết này nhé, cùng nhau theo dõi các loài hoa lan chuỗi ngọc nào.

Giới thiệu về phong lan chuỗi ngọc

Hoa lan chuỗi ngọc có tên gọi khoa học là Dendrobium Findlayyanum. Đây là loài hoa có vẻ đẹp rất lạ trong thế giới của các loài hoa phong lan. Như người xưa vẫn thường nói “của lạ là của hiếm” vì thế hoa lan chuỗi ngọc được rất nhiều người săn đón. 

hình ảnh lan chuỗi ngọc
Phong lan chuỗi ngọc mang vẻ đẹp thiên nhiên

Như cái tên “sang chảnh” của hoa lan chuỗi ngọc được rất nhiều người dùng làm quà tặng, hay trong cưới hỏi thường trưng bày để tượng trưng cho sự giàu sang và hạnh phúc. Với từng chùm hoa tạo nên sự tròn đầy, làm say đắm lòng người. Bởi vì sức hút đó cho nên những người đam mê cây cảnh thường tìm hiểu rất kỹ về loài hoa núi rừng này.

Cách nhận biết lan chuỗi ngọc

Với chiều cao của hoa lan chuỗi ngọc chỉ tầm 50 – 60cm và thân cây khá đặc biệt bởi nó được chia thành từng đốt phình to là cách nhận biết lan chuỗi ngọc. Tuy là dạng cây thân thảo nhưng lại rất cứng cáp và nhìn như được xâu từng hạt ngọt lại với nhau, vì thế nên được gọi là phong lan chuỗi ngọc.

Ở những đốt tại thân cây đó sẽ cho ra những bông hoa tuyệt đẹp, khi hoa nở sẽ có màu trắng tím hoặc trắng pha vàng. Hoa nở sẽ có mùi hương rất ngọt ngào, dễ chịu khiến ta không thể rời mắt khỏi nó.

Lan chuỗi ngọc với mùi thơm ngọt ngào
Lan chuỗi ngọc với mùi thơm ngọt ngào

Cách trồng hoa lan chuỗi ngọc

Bước 1: Chuẩn bị chậu nước ấm khoảng 30 – 35 độ và cho hạt giống vào ngâm từ 10 – 12 tiếng

Bước 2: Sau khi đã ngâm đủ thời gian thì lấy khăn giấy hoặc khăn ẩm cuộn hạt lại để ở nhiệt độ thoáng mát. Trong thời gian từ 10 đến 15 ngày nên thường xuyên mở ra kiểm tra và bổ sung lượng nước vừa đủ để hạt nảy mầm.

Bước 3: Khi hạt đã có thể nảy mầm thành cây con thì dùng viên kích thích ngâm vào nước và bắt đầu đặt hạt giống đã nảy mầm và gieo thành cây con.

Khi trồng thì nên sử dụng loại đất tơi xốp, có nhiều dinh dưỡng để cây có thể phát triển tốt hơn. Đất là thành phần không thể thiếu và không thể thực hiện qua loa trong công đoạn này được. Hơn nữa khi trồng nên bỏ thêm các loại xơ dừa xếp xung quanh gốc cây hoặc vài cục than củi cho vào đáy chậu. Cách trồng lan chuỗi ngọc cũng khá đơn giản nhưng phần quan trọng là quá trình chăm sóc bởi vì từ lúc trồng đến lúc cây ra hoa phải mất từ 11 – 12 tháng.

Lan chuỗi ngọc đẹp
Lan chuỗi ngọc đẹp

Cách chăm sóc hoa lan chuỗi ngọc

Đây là loài hoa cần kỹ thuật chăm sóc khá cao, đòi hỏi người trồng cần phải tìm hiểu kỹ và có nhiều kinh  nghiệm. Bởi vì để có thể trồng được một chậu hoa phong lan chuỗi ngọc đẹp thì cần có tính kiên trì, nắm bắt tốt khả năng của thời tiết. Hơn nữa đây là loài hoa đòi hỏi sự chăm sóc kỹ lưỡng, nên dành cho những người có nhiều thời gian rảnh rỗi hoặc có sự đam mê.

Điều kiện ánh sáng: Lan chuỗi ngọc cần phải có nguồn sáng rất cao vì nếu thiếu ánh sáng cây sẽ phát triển chậm và khó có thể ra hoa được. Khi được chiếu ánh sáng ban ngày cây sẽ phát triển mạnh và hoa nở to và đẹp hơn.

Điều kiện độ ẩm: Khi trồng lan vào mùa hè thì bạn nên cung cấp độ ẩm cho cây từ 50 – 60%, vào các mùa khác  thì lan chuỗi ngọc có yêu cầu độ ẩm cao hơn lên đến 70 – 80%. Những cây mọc ở nơi có độ ẩm cao thường mọc cao hơn và tán lá to và đẹp hơn cây trồng ở những nơi có độ ẩm thấp.

Chế độ tưới nước cho cây lan chuỗi ngọc: Nên tưới nước cho cây theo định kỳ từ 1 – 2 lần trên 1 tuần tùy theo thời tiết. Khi tưới chú ý không nên tưới nước vào ngọn cây sẽ khiến cho cây bị thối ngọn. Khi cây phát triển hết cỡ thì tưới nước thưa dần và gần như dừng hẳn vào mùa đông.

Bón phân cho cây: Việc bón phân cho cây là khá cần thiết vì để khi hoa đến giai đoạn ra hoa sẽ cho ra những chùm bông đều, đẹp. Khi bón nên sử dụng ½ thìa cà phê cùng với 4 lít nước hòa vào nhau và tưới cho cây. Nên bón phân vào thời điểm cây non đang phát triển mạnh . Loại phân phù hợp nên là loại phân 3-10-10 và thời điểm bón nên tập trung vào đầu mùa xuân- hè.

Tham khảo thêm:

Bài viết về các loại lan chuỗi ngọc hy vọng đã cung cấp đến cho bạn những thông tin cần thiết về cách trồng và chăm sóc một trong những “nàng kiều” trong làng hoa lan. Mong rằng với những kiến thức cơ bản này bạn sẽ có thể thực hiện một cách dễ dàng. Hãy thử cảm giác được ngắm nhìn những nụ hoa với hương sắc vẹn toàn như loài hoa này mang lại nhé.