Nhận biết lan kim diệp xuân, vàng, nhựa và cách chăm sóc

Mang sắc đẹp rực rỡ cùng hương thơm nhẹ nhàng, thơm ngát. Các loại lan kim diệp mang trong mình sức hấp dẫn, cuốn hút cực mạnh đối với người xem, đặc biệt là những người chơi hoa. Chúng thường được giới chơi lan yêu thích sưu tầm về trồng tại nhà hay kinh doanh. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu hướng dẫn cách trồng và chăm sóc lan kim diệp trong bài viết dưới đây.

Các loại lan kim diệp đẹp đến nao lòng

Nhắc tới các dòng lan kim diệp đẹp rực rỡ luôn được giới chơi lan săn đón, người ta không thể không nhắc tới hai loại lan kim điệp xuânkim điệp nhựa.

Lan kim điệp xuân

Lan kim diệp xuân hay còn gọi là kim diệp vàng, kim diệp giấy hoặc là kim diệp thường. Lần đầu tiên lan kim điệp xuân được mọi người tìm thấy và công bố vào năm 1867. Và cho đến nay, chúng được trồng rất phổ biến tại Châu Á với khí hậu nóng ẩm như Campuchia, Lào, Ấn Độ, Myanma, Trung Quốc… Tất nhiên, không thể thiếu Việt Nam. Kim điệp xuân được trồng khắp trên toàn nước ta nhưng chủ yếu ở Tây Nguyên.

Kim điệp xuân có giả hành tương đối ngắn
Kim điệp xuân có giả hành tương đối ngắn

Kim điệp xuân có giả hành tương đối ngắn, khoảng từ 10 cho đến 20 cm, nếu được nuôi trồng tốt có thể dài tới 25 – 30cm nhưng rất hiếm. Thân cây mang màu vàng xanh, phần ngọn thuôn nhỏ, có lá ở gần đỉnh. Gốc và đỉnh thuôn nhỏ hơn so với phần giữa, có luống rãnh. Hoa lan kim diệp xuân có màu vàng tươi rất đẹp, những cánh hoa mỏng và tròn, môi hoa lớn, có lông tơ và tỏa hương thoang thoảng nhẹ nhàng.

Nếu nhìn qua, có thể thấy loại phong lan này có khuôn hoa tương đối giống với lan hoàng lạp hay vảy rồng. Thế nhưng độ dày của cánh hoa thì khác nhau.

Giá lan kim điệp xuân tương đối cao, dao động trong khoảng 500.000 – 800.000 VNĐ/chậu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác như số lượng chùm hoa, chậu hoa to hay nhỏ.

Lan kim diệp nhựa

Kim diệp nhựa có tên khoa học Dendrobium Trigonopus. Tại Việt Nam, kim diệp nhựa còn có rất nhiều tên gọi khác nhau đó là kim điệp thơm, kim điệp sáp. Phân bố ở Thái Lan, Myanmar, Tây Nam Trung Quốc, Việt Nam, Lào. Kim diệp nhựa sống bám dựa vào các cây có thân gỗ cao, ưa nắng ẩm tuy nhiên lại không thích thời tiết nóng. Cách nhận biết lan kim diệp nhựa như sau:

Thân lá ngắn và mập tương tự như giống lan kim diệp xuân ở trên, thân phình to ở giữa và dọc thân có rất nhiều sọc trải dài từ ngọn xuống gốc. Mỗi thân có khoảng 3-6 lá, mọc tập trung tại phía ngọn.

Lan kim diệp nhựa có thân phình to ở giữa
Lan kim diệp nhựa có thân phình to ở giữa

Cánh hoa nhọn và rất dày. Có độ hơi bóng nhìn có cảm giác giống hoa nhựa. Cánh hoa mang màu vàng kim và phớt xanh lục ở họng. Những chùm hoa kim diệp nhựa khá nhỏ, chỉ từ 1-4 bông, chùm hoa không to như kim điệp xuân.

Loại lan này có thể cho hoa bền tới khoảng 2 tháng nếu cây được đặt trong điều kiện nhiệt độ lý tưởng. Những giống lan cho hoa cánh càng dày thì càng lâu tàn, ngược lại cánh càng mỏng thì chúng càng nhanh tàn.

Nói đến mùi thơm của hoa kim điệp nhựa thì nó sẽ khiến bạn thực sự khó quên, mùi thơm đặc trưng ngang với lan giả hạc, cả trầm hay đai châu. Loại lan này là một trong số ít những loại lan vừa cho hoa bền lâu mà lại có mùi thơm cực kỳ riêng biệt.

Hướng dẫn cách trồng lan kim điệp

Việc trồng các loại lan kim diệp hiện nay thường được thực hiện bằng phương pháp ghép cành. Bạn chọn những cành to mập và không có chồi non để trồng vào giá thể mới.

Thời điểm trồng cây lan kim diệp

Thời điểm trồng lý tưởng nhất của các loại lan kim diệp là khi lan có chồi nụ. Trước tiên, bạn tiến hành cắt bỏ hết phần rễ già, lá bị gãy nát, dập thối và nụ. Tiếp đến ngâm chúng vào chậu nước đã pha dung dịch physan trong 20 phút và vớt ra treo cho khô trong vài ngày.

Mùa trồng tốt nhất là vào tháng 10-11 âm lịch. Nếu bạn trồng đúng kỹ thuật thì cây sẽ cho hoa vào thời điểm tết âm lịch.

Mùa trồng hoa kim diệp tốt nhất
Mùa trồng tốt nhất là vào tháng 10-11 âm lịch

Giá thể trồng cây

Lan kim điệp có thể trồng trong chậu hoàn toàn bằng gỗ lũa. Tùy vào sở thích của bạn mà có định hướng trồng cây bằng gì sao cho phù hợp. Tuy nhiên yêu cầu chung về giá thể trồng cây lan kim điệp cũng khá đơn giản là cần có độ thoát nước tốt và đảm bảo khô thoáng.

Kỹ thuật trồng cây lan kim diệp

Khi trồng các bạn cần cố định gốc ghép vào giá thể cho chắc chắn. Khi ghép vào gốc lũa thì nên sử dụng đinh nhọn kết hợp cùng dây thép để giữ chặt gốc. Ngoài ra, gỗ lũa có thể khoan nhiều đốt nhỏ để rễ có thể bám vào sau này khi cây phát triển hơn, tạo độ chắc chắn cho cây.

Sau khi đã ghép xong bạn treo cây ra nơi thoáng mát trong 1 tuần để cây quen dần với môi trường sống mới. Ánh nắng khoảng 50%. Sau khoảng thời gian này, bạn cho cây ra nắng khoảng 70%. Ở miền Bắc khi trồng bạn nên che bằng một lớp lưới mắt cáo đen bởi vì lá cây khá mỏng nên sẽ dễ bị tổn thương.

Tham khảo thêm:

Trên đây là một số kinh nghiệm, chia sẻ về cách trồng các loại lan kim diệp bạn nên biết. Hy vọng bạn có thể sở hữu cho mình những chậu lan to đẹp, nở đúng dịp tết nhé!