Cách trồng và chăm sóc hoa Lan Mokara cho người mới chơi

Lan Mokara là một loại giống hoa lan Lai tuyệt đẹp. Loại lan này được ưu chuộng bởi có nhiều màu sắc và rất dễ trồng và chăm sóc. Hãy cùng với Rauxanh.Net tìm hiểu chi tiết về loại Lan Mokara này nhé.

Đặc điểm của Lan Mokara

Lan Mokara có nguồn gốc tại Singapore và được lai tạo từ 3 giống lan là lan bò cạp (Arachnis), lan chi hoàng thảo (Ascoentrum) và lan Vanda.

Sở dĩ nó được lai tạo là muốn tạo ra một loại lan vừa có sức tăng trưởng nhanh từ giống lan Hoàng Thảo và VanDa. Mặt hoa thì thừa hưởng từ giống lan bò cạp và màu sắc đa dạng lại thừa hưởng được từ dòng lan Vanda.

Mặt hoa lan mokara
Mặt hoa lan mokara

Lan Mokara là loại lan đơn thân, không có giả hành và thân hình trụ dài. Có thể nói đây là một loại lan giống như những cây địa lan vậy.

Cây có sức sống và khả năng phát triển tốt nên ngọn cây có chiều hướng mọc thẳng không giới hạn. Nếu có đủ chất dinh dưỡng cây có thể đạt chiều cao lên đến 2m mới bắt đầu ra hoa.

Lá tương đố dày và chắc khỏe. Lá dài mọc cách ở hau bên thân và có hình lòng máng hoặc hình trụ.

Hoa có thể ra quanh năm, một năm có thể ra từ 6 đến 8 lần. Cuống hoa mọc ra từ bẹ lá. Hoa mọc đối xứng hai bên và có nhiều màu sắc khác nhau như Vàng, đỏ, hồng, tím, cam và cả da báo.

Ngoài rễ chính ra thì các rễ phụ cũng mọc ra từ bẹ lã như những loại lan khác và hướng xuống đất.

Điều kiện sinh trưởng của Lan Mokara

Lan Mokara là loại lan dễ trồng và dễ sống nhất trong các loại lan hiện nay. Loại lan này có thể trồng dưới đất, trong chậu như một loại cây cảnh hoặc trồng lên giỏ như những loại lan thông thường.

Hoa lan mokara
Hoa lan mokara

Đất trồng: Có thể dùng vỏ lạc (vỏ đậu phộng) trộn với vỏ trấu, một ít mùn cưa và ít đất. Sau đó ủ khoảng 1 tháng để chúng hoai mục đi rồi sau đó sử dụng để trồng. Nếu muốn trồng ngay thì nên ngâm vỏ lạc và vỏ trấu cùng mùn cưa trong nước khoảng 2 ngày đến 3 ngày sau đó đem ra giã nhỏ rồi đem trồng.

Về nhiệt độ : Cây thích hợp sống ở nhiệt độ từ 25 đến 30°C. Đây là nhiệt độ thích hợp để cây phát triển tốt và dễ ra hoa.

Về ánh sáng:  Lan Mokara là loại ít ưa sáng và chỉ thích sống ở nơi bóng râm có độ sáng khoảng 50%. Cũng giống như hầu hết các loại lan khác nếu bạn từng trồng lan sẽ biết nên trồng vị trí nào là thích hợp. Có thể trồng dưới hiên nhà, sân vườn hoặc dưới một cái cây lớn.

Về độ ẩm: Cây sinh trưởng và phát triển tốt với độ ẩm 75%.

Nước tưới: Là loại cây ưu nước nhưng cũng dễ bị úng rễ. Chính vì vậy cần điều chỉnh nước tưới phù hợp. Lúc tưới nước cần tưới dưới gốc, trên cây và xung quanh nơi sống của nó để tạo độ ẩm. Mỗi ngày tưới từ 3 đến 4 lần. Chú ý xem độ ẩm đã thích hợp chưa. Nếu gặp trời mưa thì hạn chế tưới nước lại.

Về phân bón: Có thể sử dụng các loại phân bón qua lá chuyên dụng cho lan như Atonik, Vitamin B1, 30.10.10 TE,  Rong biển…vv

Thuốc trừ sâu bệnh: Nên phun thuốc trừ sâu bệnh luân phiên khoảng 15 ngày/ 1 lần. Bằng các loại thuốc chuyên dụng cho lan như  marshal 200sc, see saigon 25ec, dragon 585ec, Aliette, Vicarben, Rhidomil, B thái lan, Score, Decis, Bassa, …

Lan mokara trồng trong giỏ
Lan mokara trồng trong giỏ

Cách trồng Lan Mokara

Có nhiều bạn vẫn luôn muốn ghép lan Mokara lên gỗ. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên cố gắng tìm hiểu cách ghép lan này lên gỗ bởi loại cây này là cây đơn thân sẽ chỉ phát triển tốt khi trồng dưới đất và trong chậu.

Trồng lan Mokara mô hình công nghiệp

Hiện nay Lan Mokara trồng theo mô hình công nghiệp rất phổ biến. Cách trồng và phương pháp trồng như sau.

Luống trồng: Chiều rộng khoảng 80 đến 1m.

Đất trồng: Bao gồm đất, vỏ lạc và vỏ trấu

Khung và giá đỡ: có thể sử dụng các loại ống nước nhỏ, cây tre hoặc ống tuýp.

Cây giống: Lựa chọn cây giống có chiều cao khoảng 30 cm và có ít nhất 3 tầng rễ.

Hệ thống tưới nước: Nên làm hệ thống phun sương

Lưới che: Nên mua loại lưới che nắng màu đen

Trồng lan mô hình công nghiệp
Trồng lan mô hình công nghiệp

Nên trồng 2 cây sát nhau, mỗi cây nên ôm vào một cái ống tuýp hoặc ống nước.

Cách trồng lan Mokara trong chậu cũng tương tự như cách trồng công nghiệp vậy. Chỉ cần chọn cây giống cao khoảng 30cm, sau đó rải một lớp đất trồng như trên xuống dưới làm nền. Sau đó cho cây trồng vào và lấp thêm lớp đất nữa vào là được.

Tham khảo thêm

Như vậy qua bài viết này Rauxanh.Net đã hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc lan Mokara hiệu quả nhất.