Cách trồng lan càng cua, nhật quỳnh, tiểu quỳnh ra hoa hiệu quả

Được gọi là hoa lan nhưng lại thuộc nhóm cây xương rồng đó chính là Lan Càng Cua. Đây là một loại cây cảnh dùng để trang trí vô cùng đẹp. Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm, cách trồng và chăm sóc hoa lan càng cua này nhé.

Đặc điểm của lan càng cua

Lan càng cua hay còn gọi là hoa nhật quỳnh, tiểu quỳnh. Tên khoa học là Schlumbergera truncata. Đây là một loại hoa thuộc họ xương rồng. Cây thường dùng để trang trí trong phòng, bàn làm việc, hiên nhà hoặc sân vườn.

Hình ảnh hoa lan càng cua
Hình ảnh hoa lan càng cua

Lan càng cua có nhiều màu sắc hoa khác nhau như đỏ, vàng, trắng, hồng nhưng chủ yếu thiên về màu đỏ. Hoa mọc ở ngọn phần cuối của lá cây.

Thân và lá giống hệt với nhiều loại cây xương rồng khác. Lá có màu xanh lục và tủa ra như những chiếc càng cua.

Cách nhân giống, cắt ghép lan càng cua

Lan càng cua thuộc họ cây xương rồng nên rất dễ nhân giống bằng nhiều phương pháp khác nhau. Hiện nay có 2 phương pháp dễ triển khai nhất bạn có thể áp dụng.

Cách 1: Nhân giống bằng cách giâm cành. Bạn chỉ cần ngắt một cành của lan càng cua và dâm xuống đất ẩm là sẽ tự động mọc lên một mới. Phương pháp này không cần đòi hỏi kỹ năng vẫn có thể làm được. Tuy nhiên, phương pháp trồng này sẽ cho ít hoa hơn.

Cách 2: Nhân giống bằng cách ghép thân trên xương rồng. Bạn lựa chọn một cây xương rồng dại hoặc dùng một cây thanh long để làm gốc ghép. Cách ghép vô cùng đơn giản, chỉ cần cắt một nhánh lan càng cua sau đó lấy dao rọc một đoạn trên thân cây thanh long và cặm vào. Tiếp theo là lấy một mẩu tăm nhỏ ghim cố định, sau đó chờ mủ cây khô và dùng keo liền da để gắn.

Ghép lan càng cua

Cách trồng và chăm sóc lan càng cua

Lan càng cua là loại lan dễ trồng và chăm sóc. Chính vì thế cách trồng cũng rất dễ triển khai.

Chậu trồng

Đối với nhiều người thì chỉ cần dâm cành càng cua ở mặt đất hoặc bất cứ chậu hoa nào nó cũng sống. Tuy nhiên, nếu có hãy trang bị một chậu trồng phù hợp cho nó. Nên lựa chọn một chậu trồng phía dưới đáy có lỗ thoát nước.

Lan càng cua làm cảnh

Đất trồng

Chuẩn bị một ít đất trồng hoa. Đất trồng ở đây có thể là loại đất phân xanh đả ủ hoai hoặc được trộn với những loại phân hữu cơ.

Một ít sỏi nhỏ kích thước khoảng 3mm. Tỷ lệ đất và sỏi tương đương nhau sau đó trộn đều và cho vào chậu.

Cách trồng lan càng cua vào chậu

Sau khi chuẩn bị chậu và đất trồng phía trên, bạn chỉ cần ngắt các nhánh lan càng cua và trồng vào chậu. Hoặc dùng cây đã ghép gốc hoàn chỉnh để trồng. Sau đó vùi một lớp đất trồng phía trên khoảng 5cm đến 7cm và thực hiện tưới nước cho nó.

Trồng lan càng cua

Chế độ nước

Lan càng cua là loại cây xương rồng nên có khả năng giữ nước vô cùng tốt. Chính vì vậy, việc tưới nước không cần nhiều chỉ cần tưới vừa đủ. Tránh tưới nhiều khiến cho cây bị úng vàng và dễ chết. Chỉ cần nhìn thấy cây còn xanh, đất còn ẩm là ngưng tưới nước.

Phân bón

Là loại cây dễ sống, dễ trồng nền lan càng cua không cần nhiều phân. Tuy nhiên, cũng cần phải bón một chút phân tổng hợp cho nó lúc bắt đầu trồng cây và duy trì khoảng một tháng bón 1 lần để cây có đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển.

Tham khảo thêm

Qua bài viết này hy vọng bạn đã hiểu hơn về loại hoa lan càng cua này rồi phải không. Hãy lựa chọn loại cây này để trồng làm cảnh trong nhà hoặc sân vườn vì đây là loại cây dễ trồng và dễ sống. Chúc bạn thành công.