Lan Bầu Rượu cách trồng và chăm sóc cây ra hoa dịp tết

Một trong những loại lan có ngoại hình độc và lạ đó chính là Lan Bầu Rượu. Thoạt nhìn có thể hình dung được giả hành của nó giống như chiếc hồ lô hoặc những chiếc bầu đựng rượu vậy. Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm, cách trồng và chăm sóc Lan Bầu Rượu hiệu quả nhất nhé.

Đặc điểm của Lan Bầu Rượu

Lan Bầu Rượu có tên khoa học là Calanthe rubens Ridl. Loại lan này phân bố chủ yếu ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Malaysia, Philippines. Đây là một loại địa lan còn có tên gọi khác là Kiều hoa đỏ hoặc Túy Lan.

Lan bầu rượu
Lan bầu rượu

Đặc điểm dễ nhận dạng nhất đó là về phần giả hành của lan này. Phần giả hành phình to tạo thành hình bầu rượu. Đây chính là đặc điểm thu hút nhất giúp nó được nhiều người chơi lan săn đón.

Lá cây có màu xanh lục thon và nhọn phần đầu. Lúc gần ra hoa lá sẽ rụng hết và mọc lên rò hoa.

Thời điểm ra hoa thường ra hoa vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân. Chủ yếu ra hoa thời điểm giáp tết nên rất được ưu chuộng để chơi ngày tết.

Cách trồng và chăm sóc lan bầu rượu

Lan bầu rượu hay bất kỳ loại địa lan nào cũng rất dễ trồng và chăm sóc. Đặc điểm chung của các loại địa lan này là ưa bóng râm, thích sống nơi đất ẩm.

Cách trồng chăm sóc lan bầu rượu
Cách trồng chăm sóc lan bầu rượu

Về cây giống

Khi mua ở chợ về thì ít khi mua được những cây có nguyên lá mà thường sẽ chỉ mua được các nhánh lan riêng lẻ. Bạn cần chọn những nhánh có đủ rễ và chú ý phía đầu có bị úng, thối hay dập nát hay không.

Chậu trồng 

Tuy là cây ưu ẩm nhưng cũng nên chọn chậu trồng có lỗ thoát nước. Nên chọn các loại chậu gốm, chậu sứ thì tốt hơn.

Đất trồng và phân bón

Lan bầu rượu sinh trưởng và phát triển tốt đối với đất ẩm có trộn với phân chuồng hoai mục hoặc phân xanh. Sau đó đem trộn thêm một ít rêu. Sau khi cây sinh trưởng tốt thì mỗi tháng bón phân một lần.

Nước tưới

Tuy là cây chịu hạn tốt nhưng lại là loại cây ưu ẩm nên cần tưới nước thường xuyên và không để cho đất bị khô nhất là mùa hè. Cần tưới nước ít nhất một lần đối với chậu có lỗ thoát nước. Đối với mùa hè thì tăng lên một ngày ít nhất 2 lần.

Lan bầu rượu phát triển tốt
Lan bầu rượu phát triển tốt

Thay chậu trồng.

Sau mỗi năm cây ra hoa xong thì cần thay chậu trồng cho nó. Thực chất là thay đất trồng nếu như chậu trồng còn mới và đủ diện tích trồng thì giữ nguyên chậu cũ. Còn cây phát triển lớn hơn đẻ nhiều nhánh hơn thì trồng sang chậu mới.

Chăm sóc lan bầu rượu ra hoa

Lan bầu rượu chỉ ra hoa một năm một lần và chỉ ra hoa vào cuối đông và đầu xuân. Vậy nên, bạn cần quan sát vào thời điểm này nếu như lan bắt đầu rụng lá thì hạn chế tưới nước và bón phân. Chỉ tưới nước khi đất bị khô. Nếu chăm sóc tốt thì một bầu có thể cho đến hai rò hoa.

Tham khảo thêm

Như vậy chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn phần nào về loại lan bầu rượu này rồi phải không. Hãy tham khảo thêm các bài viết khác về hoa lan của Rauxanh.Net nhé.