Những loại rau củ quả nào để được lâu? Cách bảo quản ra sao

Hiện nay, tình trạng dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, có rất nhiều người đang không biết nên chọn mua loại rau củ quả nào để được lâu và cách bảo quản rau củ quả ra sao trong tủ lạnh để có thể dự trữ được lâu nhất có thể. Bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn và bảo quản thực phẩm đúng cách.

Những loại rau củ quả và thực phẩm để được lâu

Thực phẩm được chia ra làm nhiều loại như thực phẩm chín, thực phẩm ăn sẵn hoặc các loại thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến như trứng gà, trứng vịt, thịt cá và các loại rau củ quả. Trong đó có nhiều loại thực phẩm cần phải có tủ lạnh mới bảo quản được, còn một số khác thì không cần có tủ lạnh vẫn có thể bảo quản ngoài tự nhiên lâu.

Những loại rau củ có thể để lâu được

Những loại rau củ quả để lâu không cần có tủ lạnh

Gạo, Nếp

Điều đầu tiên bạn phải nhớ rằng Gạo và Nếp là những thực phẩm chính của bữa ăn hàng ngày. Chính vì vậy, thực phẩm để lâu được phải kể đến chúng. Hãy lựa chọn và mua ngay nếu bạn muốn có thực phẩm để dự trự lâu dài. Mua càng nhiều càng tốt.  Rau củ quả có thể thiếu nhưng không thể thiếu Gạo được.

Trứng

Có nhiều người luôn hỏi rằng trứng để ngoài được bao lâu. Theo như các chuyên gia thì trứng có thể để ngoài trong khoảng 30 ngày. Đây là loại thực phẩm khá tốt cho sức khỏe mà mỗi bữa ăn hàng ngày nên có.

Lạc, Vừng, ngô, khoai

Lạc, vừng, ngô, khoai và các loại thực phẩm họ ngũ cốc đã phơi khô có thể để ngoài đến hàng năm nếu bạn biết cách bảo quản tốt. Bạn có thể áp dụng cách bảo quản của nhiều người bằng phương pháp rang chín lạc lên và để nguội. Sau đó cho muối tinh và ngũ vị hương trộn đều rồi đó đem ra phơi khô. Tiếp đến là cho chúng vào túi ni lông và buộc kín có thể bảo quản lên tới 2 năm. Nếu có máy hút chân không thì chia thành từng túi nhỏ để dùng dần.

Tôm khô, cá khô, mực khô, thịt khô, thịt gác bếp

Những thực phẩm khô kể trên có thể để ngoài được rất lâu. Nếu như thịt cá tươi không thể bảo quản được thì nên trang bị thêm các thực phẩm khô này.

Thực phẩm khô có thể để được rất lâu
Thực phẩm khô có thể để được rất lâu

Các loại bí

Bí là loại quả có thể bảo quản ngoài tự nhiên lên tới cả năm. Tuy nhiên, khâu lựa chọn và bảo quản ngoài tự nhiên cần phải cẩn trọng nếu không sẽ khó bảo quản và dễ bị hỏng. Cần lựa chọn những quả càng già càng tốt. Sau khi mua ở chợ về cần lau khô, không nên rửa, tốt nhất nên đem ra phơi nắng để ngoài vỏ khô nước hoàn toàn. Sau đó lót một ít rơm khô phía dưới và đem dựng vào một nơi thoáng mát, góc nhà hoặc góc bếp.

Hành, tỏi khô

Hành và tỏi là những loại gia vị giúp tăng cường sức đề kháng tốt. Những gia vị này có thể để ngoài được rất lâu. Hãy mua về treo trên bếp và những nơi thoáng mát, tránh để trong túi bóng hoặc nơi ẩm ướt.

Các loại hạt khô

Các loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt mắc ca, đậu nành, hạt óc chó..vvv là những hạt bổ sung chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể.

Bưởi, dừa

Hoa quả là những thứ rất cần thiết để bổ sung vitamin. Tuy nhiên, hoa quả là những loại thực phẩm không thể để ngoài lâu được. Trong số các loại quả thì chỉ có bưởi và dừa là những loại quả có thể để lâu được. Hãy mua những quả bưởi và dừa chưa được lột vỏ và để nơi thoáng mát có thể cất giữ được lâu dài.

Những loại thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh

Chắc hẳn đại đa số gia đình hiện nay đều có tủ lạnh trong nhà. Các loại thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh có thể để được cả năm mà không bị hỏng. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các nhà khoa học thì chỉ nên để thực phẩm trong tủ lạnh không quá 3 tháng.

Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh đúng cách
Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh đúng cách

Thịt, cá và hải sản

Thịt, cá và hải sản là thực phẩm tươi sống không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Để bảo quản tốt bạn nên để trong ngăn đá.

Rau củ quả

Rau củ quả cũng là những món chính trong buỗi bữa ăn hàng ngày. Hầu hết các loại rau củ quả đều có thể để bảo quản được lâu trong ngăn mát của tủ lạnh Tuy nhiên, không nên lựa chọn các loại rau củ quả bị dập nát, úa vàng, các loại trái cây chín quá.  Mỗi loại cần phần ra từng hộp hoặc ngăn riêng để tránh ảnh hưởng đến các thực phẩm khác.

Trứng, sữa, sữa chua

Trứng, sữa và sữa chua là những thực phẩm không thể thiếu hiện nay. Cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng từ những loại thực phẩm này. Tuy nhiên, đối với trứng và những loại sữa thì có thể để ngoài, không nhất thiết phải để trong tủ lạnh sẽ bị chiếm diện tích tủ và không thể để thêm được các thực phẩm khác. Còn đối với sữa chua thì hãy để trong tủ lạnh không nên để bên ngoài sẽ chóng hỏng.

Tham khảo thêm

Trên đây là tổng hợp các loại rau củ quả có thể để được lâu và những cách bảo quản thực phẩm tốt nhất trong tủ lạnh. Khi mua về hãy chú ý nhìn kỹ hạn sử dụng của những loại thực phẩm và sử dụng chúng trong những thời gian cho phép. Hãy tìm đọc thêm các bài viết khác tại Rauxanh.Net nhé.