Cây thằn lằn cách trồng và chăm sóc hiệu quả nhất

Bạn là người có đam mê về cây cảnh? Bạn đã nghe đến cây thằn lằn chưa? Một loại cây có cái tên lạ và đặc biệt chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đó là cây thằn lằn. Đây là cây cảnh được rất nhiều người biết đến bởi những sợi dây leo mảnh nhưng lại rất dễ trồng ở mọi nơi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhiều hơn về loại cây này nhé.

Đôi nét về cây thằn lằn

Cây thằn lằn (danh pháp Ficus pumila) là loại cây trầu cổ có nhiều tên gọi khác nhau tùy theo từng vùng miền, có nơi gọi là cây Vẩy ốc, vảy ốc hay cây Trâu hổ. Chúng ta thường thấy cây thằn lằn leo tường hay mọc bám quanh các gốc cây lớn khác. Với dạng dây leo cho nên cây thằn lằn có thể lan rộng ra khắp nơi, bám chặt bởi phần dây và lá thì sẽ phát triển tự do. Là thằn lằn nhỏ và đầu lá có hình trái tim như dạng vảy ốc nên cũng có tên gọi là Vảy ốc. 

Hình ảnh cây thằn lằn
Hình ảnh cây thằn lằn

Cây bám rất chắc lại trồng rất dễ cho nên người ta thường trồng để làm cảnh, giúp ngôi nhà trở nên gần gũi với thiên nhiên hơn. Chúng ta cũng dễ thấy những dàn thằn lằn trải dài trên các ngôi nhà biệt thự hoặc các khu nghỉ dưỡng, đặc biệt là gần biển.

Ngoài việc có thể làm cảnh thì cây thằn lằn đá còn có nhiều công dụng để chữa bệnh, đây là một vị thuốc trị xương khớp rất hiệu quả. 

Đặc điểm của cây thằn lằn

Cây thằn lằn ưa sáng và có thể sinh trưởng tốt ở môi trường ẩm, đặc biệt cây không cần chăm sóc quá nhiều như những loại khác. Với những dây thằn lằn leo tường phát triển tốt sẽ rất đẹp, nhìn vào như một bức thảm xanh mướt rất dễ chịu. Vì thế thường được trồng ở các cột cổng nhà, bờ tường để vừa tạo bóng mát lại vừa thẩm mỹ. 

Cây dạng thân gỗ, các nhánh nhỏ có thể vươn xa và bám chắc chắn. Dây thằn lằn được khá nhiều người lựa chọn để trang trí cho ngôi nhà của mình bởi cây phù hợp với mọi thời tiết, trồng đơn giản và sinh sôi nảy nở tốt. Nhất là tại các khu nghỉ dưỡng thì trồng dây thằn lằn rất hợp lý vì giá thành rẻ, lại không tốn nhiều thời gian chăm sóc. 

Kinh nghiệm lựa chọn cây thằn lằn

Mặc dù cây rất dễ trồng nhưng nếu như biết lựa chọn loại cây khỏe mạnh để trồng thì sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Nếu cây có chất lượng tốt thì sẽ phát triển nhanh, không tốn nhiều công chăm sóc.

Cây thằn lằn thường được nhân giống bằng hạt, nên lựa chọn những nơi bán hạt giống uy tín và chất lượng. Ngoài ra chúng ta vẫn hay trồng cây thằn lằn bằng cách giâm cành, việc lựa chọn cành để chọn giâm là rất cần thiết. Nên chọn những cành bánh tẻ và có chồi xanh tốt vì đấy mới là những cành khỏe mạnh, có thể dễ dàng nhân giống để có thể có một cây mới chất lượng.

Cây thằn lằn trang trí trên tường nhà
Cây thằn lằn trang trí trên tường nhà

Cách chăm sóc cây thằn lằn

Chúng ta nên trồng cây ở nên có nhiều ánh sáng ởi vì đây là loại cây phát triển rất tốt khi có nhiều ánh sáng. Khi mới trồng nên thường xuyên tưới nước, đây là nguyên tắc không chỉ ở cây thằn lằn mà còn của tất cả các loại cây khác nữa. Nhưng đối với thằn lằn khi đã trưởng thành, có thể lan rộng ra khắp vùng thì không cần phải tưới nước thường xuyên nữa. Vì đây là loại cây chịu được nắng nóng rất tốt.

Cây không quá kén đất vì thế có thể trồng ở bất kỳ loại đất nào, tuy nhiên để cây sinh trưởng tốt thì nên trồng ở những nơi đất tơi xốp, nhiều nguồn dinh dưỡng. 

Nên thường xuyên cắt tỉa những lá vàng úa, để không làm mất mỹ quan và giúp cây có thể phát triển tốt hơn.

Cây thằn lằn trên cầu thang
Cây thằn lằn trên cầu thang

Chúng ta cũng có thể trồng cây thằn lằn theo các dáng mong muốn như những loại cây cảnh khác. Không chỉ đơn giản là để dây bò tự nhiên trên tường hay cổng nhà mà chúng ta có thể tạo dáng để trông đẹp mắt hơn.

Khi tạo hình dáng cho cây cũng cần phải có kỹ thuật để tránh bị đứt dây và không bị ảnh hưởng đến các nhánh cây khác. Mặc dù sẽ tốn thời gian hơn nhưng đổi lại thì sẽ mang cho không gian trở nên lạ mặt và đặc biệt hơn. Nhưng đối với những người chuyên chơi cây cảnh thì công việc này rất đơn giản và không hề gây khó khăn gì với họ. 

Tham khảo thêm:

Như vậy, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về cây thằn lằn, hy vọng bạn sẽ có cách lựa chọn và chăm sóc đúng đắn nhất. Đây là loại cây rất dễ thích nghi ở mọi môi trường sống, vì thế nó không chỉ mang vẻ đẹp của thiên nhiên mà còn có nhiều công dụng khác nữa. Hãy tìm hiểu nhiều hơn về loại cây này nhé.