Rong la hán xanh và đỏ trồng và chăm sóc như thế nào

Thuộc họ rong nhưng được trồng phổ biến trong các bể thủy sinh trong đó có Rong La Hán. Đây là loại rong dễ trồng mà không cần chăm sóc nhiều. Hãy cùng tìm hiểu về loại rong la hán này nhé.

Đặc điểm của rong la hán

Rong la hán có tên khoa học là Green Cabomb. Được tìm thấy nhiều ở Ao, hồ, kênh rạch và các đầm lầy ở hầu khắp trên thế giới. Có 2 loại chính là Rong la hán lá xanh, rong la hán lá đỏ có người trồng lên cả rong la hán lá hồng.

Rong la hán trong bể thủy sinh
Rong la hán hồng trong bể thủy sinh

Nếu nhìn xoáng qua có thể nhiều bạn bị nhầm lẫn với rong đuôi chó hoặc tiểu bảo tháp. Tuy nhiên, rong la hán tán rậm hơn rong đuôi chó và lá cũng dày hơn.

Khác với Tiểu Bảo Tháp là tán lá của Rong La Hán mọc xen kẽ nhau. Còn tán lá của tiểu bảo tháp thì mọc đối xứng nhau. 2 loại này thoạt nhìn qua sẽ dễ bị nhầm lẫn bởi chúng trông rất giống nhau.

Rong la hán lá xanh
Rong la hán lá xanh
 • Chiều cao: Khoảng 15 đến 50cm
 • Chiều rộng của tán: Khoảng 5cm
 • Tác dụng: Hút chất độc hại trong nước, làm nơi trú ẩn cho cá con

Điều kiện sống của rong la hán

 • Thông số nước: Cây thích hợp sống trong môi trường nước sạch và dòng nước chậm
 • PH: 5 – 7,5
 • Nhiệt độ nước: Từ 15 đến 29°C
 • Ánh sáng: Trung bình đến cao
 • Kích thước bể: Nhỏ đến Lớn
 • Co2: Nếu muốn cây phát triển tốt cần bổ sung
 • Phân nước: Đối với rong la hán đỏ cần bổ sung phân nước có chứa Sắt (Fe)
 • Nền: Cây có thể trồng dưới đất nền hoặc không cần đất nền

Cách trồng và chăm sóc rong la hán

Để tìm rong la hán này bạn có thể tìm đến các ao hồ, kênh rạch tự nhiên thì rất dễ tìm thấy loại rong này.

Đối với các bạn ở thành phố có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng thủy sinh hoặc đặt mua trên các kênh thương mại điện tử. Giá chỉ khoảng 8k đến 30k cây cắt cắm.

Rong la hán lá đỏ
Rong la hán lá đỏ

Rong la hán là một lại cây thủy sinh trồng vô cùng dễ. Bạn có thể thả trôi hoặc trồng xuống nền. Có nhiều anh em chỉ cần cột túm lại và cố định vào một hòn đá thì cây vẫn phát triển tốt.

Nhiệt độ: Đối với cây rong này hay bất cứ cây thủy sinh nào bạn cũng cần phải quan tâm đến nhiệt độ. Cây sẽ khó phát triển mạnh khi nhiệt độ nước đạt đến ngưỡng 28 độ. Chính vì vậy, nếu thời tiết nóng quá bạn cần lắp thêm quạt hoặc chiller làm mát nước.

Ánh sáng: Rong la hán là cây ưa ánh sáng. Loại rong này thường được trồng thủy sinh ngoài trời hơn là trong nhà. Thời gian chiếu sáng nên để từ 6 đến 8 tiếng.

Phân nước: Nếu trồng bình thường không bổ sung phân nước thì cây vẫn phát triển tốt. Tuy nhiên, đối với rong la hán lá đỏ bạn cần bổ sung sắt thì cây mới đỏ được. Loại phân nước anh em thường dùng là Seachem Iron.

Co2: Loại rong này nếu trồng ngoài trời hay trong nhà thì cũng không cần bổ sung Co2. Tuy nhiên, để cây phát triển căng tốt và đẹp nhất thì nên bổ sung co2.

Bị thối rữa do đâu: Nguyên nhân khiến cho rong la hán bị rữa lá, thối gốc chủ yếu là do dư dưỡng đối với các bể mới. Nguyên nhân thứ 2 là do nước quá nóng cũng khiến cho cây bị thối rữa. Chính vì vậy, đối với bể mới làm vào mùa hè bạn nên lưu ý 2 vấn đề trên tránh cây bị thối rữa và không phát triển.

Khi cây bị thối rữa thì bạn cần phải tìm hiểu xem nguyên nhân do đâu. Nếu trời nóng phải mua quạt hoặc chiller để làm mát nước. Nếu trời không nóng thì do dư dưỡng bạn cần hút 50% nước ra và duy trì liên tục trong khoảng 1 tuần để bớt dưỡng lại.

Tham khảo thêm: Ngưu mao chiên

Như vậy, qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về loại rong la hán này rồi phải không. Nếu muốn tìm hiểu thêm về các loại cây thủy sinh khác xin vui lòng truy cập Rauxanh.Net để tham khảo thêm.