Hoàng thảo kèn những điều nên biết và kỹ thuật chăm sóc

Với những người có niềm yêu thích và đam mê với hoa lan thì hoàng thảo kèn là một cái tên không còn quá lạ lẫm. Mang một vẻ đẹp quyến rũ, hoàng thảo kèn luôn thu hút sự chú ý của mọi ánh nhìn. Hãy cùng tìm hiểu các loại hoa và cách chăm sóc chúng nhé !

Hoàng thảo kèn là hoan lan gì? Đặc điểm nổi bật

Hoàng thảo kèn có tên khoa học là Dendrobium Lituiflorum là loài lan tuyệt đẹp và rất quý hiếm. Hoàng thảo kèn phát triển trong nhiệt độ mát đến nóng, ngoài ra khả năng chịu lạnh cũng rất cao. Ánh sáng ở mức trung bình đã đủ cho cây phát triển tốt. Loài lan này không ưa ánh nắng trực tiếp.

Thân cây có chiều dài khoảng từ 50 -80 cm rủ xuống mềm mại, hình trụ và căng tròn nhẵn bóng. Dáng thân thon nhọn về phía ngọn thân, đôi khi còn tạo những đốt hình thoi nhẹ nhàng rất thu hút.

Hình ảnh lan hoàng thảo kèn
Hoàng thảo kèn là loài lan rất đẹp và hiếm gặp hiện nay 

Lá của hoàng thảo kèn nhỏ nhắn, thuôn dài và hay rụng vào mỗi mua thu. Hoa mang sắc tím vô cùng quyến rũ trải màu từ nhạt đến đậm. Mỗi bông hoa hình loa kèn, vành môi trắng thướt tha.

Hoàng thảo kèn thường ra hoa rất sai, mọc vào cuối mùa đông đến đầu xuân. Hoa có mùi thơm khó mà cưỡng lại được, thơm lâu và rất lâu tàn. Những chùm hoa mọc từ 2 -3 chiếc trên 1 mắt tại các đốt thân. Một bông hoa thường to từ 4 – 5 cm với hương thơm nồng nàn.

Lan rừng tự nhiên có một màu tím tuyền cực quyến rũ, một màu duy nhất nhưng cũng rất hiếm với màu 5 cánh trắng lưỡi tím. Đây là loại hoàng thảo kèn đột biến màu rất hiếm gặp. Những mùa có tiết trời lạnh hoa sẽ nở lâu hơn và thơm hơn.

Hoàng thảo kèn có những loại nào

Hoàng thảo kèn là loại lan đẹp nhưng rất quý hiềm, do đó ngoài tự nhiên còn rất ít do bị săn lùng quá nhiều. Một số loại lan hoàng thảo kèn đang được săn lùng nhiều nhất như hoàng thảo kèn trắng. Khác với màu tím quyền lực, màu trắng của loại lan này thật tinh khôi.

Hoàng thảo kèn trắng đột biến
Hoàng thảo kèn trắng đột biến giá 60tr

Hoàng thảo kèn tím cổ điển nhưng lại không bao giờ hết sức hút với người nhìn, Một màu tím đầy thơ mộng mà lại vô cùng quyến rũ, những chùm hoa rủ xuống đầy thướt tha.

Cách trồng và chăm sóc hoàng thảo kèn

Hoàng thảo kèn là một trong những loại hoa cần đến nhiều độ ẩm và phân bón khi cây non đang phát triển. Tuy là loại dễ trồng nhưng phụ thuộc vào thời tiết của từng vùng miền mà sự phát triển khác nhau.

Mặt hoa hoàng thảo kèn với một màu tím đầy quyến rũ
Mặt hoa hoàng thảo kèn với một màu tím đầy quyến rũ

Cách trồng lan hoàng thảo kèn

Hoàng thảo kèn thường phát triển tốt nhất từ tháng Giêng đến đầu tháng 3 Âm lịch. Sau đây là cách trồng hoàng thảo kèn mà bạn nên chú ý:

  • Sơ chế giống cây: Cắt sạch rễ nhúng vào nước vôi trong sau khi đã được làm sạch. Treo lên giá từ 2 – 3 ngày.
  • Giá thể: Dùng gỗ lụa để ghép giá thể là tốt nhất, sau khi trồng để hoàng thảo kèn nơi thoáng mát và tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.
  • Cách ghép hoàng thảo kèn: Ghép sao cho thân mẹ hướng lên phía trên, sau đó ghim chắc chắn vào giá thể.

Một tuần chỉ nên tưới nước từ 1 – 2 lần để cây ra nhánh mới. Tránh quá nhiều nước dễ gây thối thân mẹ sẽ làm cây yếu đi.

Chăm sóc và luôn chú ý phòng bệnh cho hoàng thảo kèn
Chăm sóc và luôn chú ý phòng bệnh cho hoàng thảo kèn

Cách chăm sóc hoàng thảo kèn

Để hoàng thảo ken luôn phát triển xanh tốt hãy chăm sóc chúng theo những quy trình dưới đây:

  • Tưới nước: tùy vào mỗi loại cá thể và điều kiện thời tiết mà cho cây một chế độ tưới nước phù hợp. Không nên để gốc trong điều kiện ẩm quá 6 đến 8 tiếng. Trừ những ngày mưa, nước mưa rất tốt cho cây phát triển. Tuy nhiên nên phun chống cây bị thối, nhũn.
  • Bón phân: sau mùa hoa, lan hoàng thảo kèn bắt đầu tăng trưởng nhanh. Những chồi non bắt đầu mọc từ gốc lên nên nhớ bón phân cung cấp dinh dưỡng cho chúng vào thời gian này.
  • Phòng ngừa sâu bệnh: Nhớ thường xuyên quan tâm và phun thuốc phòng chống các loại sâu bệnh hàng ngày.

Tham khảo thêm

Bài viết trên hy vọng sẽ cung cấp một số kiến thức cơ bản cho những người yêu thích hoàng thảo kèn. Hãy quan tâm và chăm sóc thật tốt cho cây luôn phát triển bạn nhé !