Lan đùi gà cách nhận biết và cách chăm sóc chi tiết

Lan đùi gà (hay còn được gọi là Hoàng thảo đùi gà) thuộc dòng Hoàng thảo. Một loài lan tuyệt đẹp mà giới chơi hoa lan rất thích. Chính vì vậy hãy tham khảo cách chăm sóc loài hoa lan này thật chi tiết trong bài viết này nhé.

Cách nhận biết Lan đùi gà

Lan đùi gà xuất hiện rất nhiều tại các nước Nam Á. Loài hoa này thường nở vào Tết âm lịch nên rất nhiều gia đình trồng để chơi Tết. Hoàng thảo đùi gà có  loại chính:

  • Lan đùi gà tròn: thân tròn, dài từ 30 – 60cm. Thân tơ thường có màu xanh vàng, có lớp bẹ trắng xám trắng bao phủ. Nhìn cây trong căng và mập.
Lan đùi gà tròn
Lan đùi gà tròn có thân tròn và dài
  • Lan đùi gà dẹt: thân bị dẹt và rất nhiều khúc. Độ dài thân cũng ngắn hơn đùi gà tròn, khoảng 25-40cm. Lá dài từ 7 đến 10cm, đầu lá có 2 thùy tròn.
Lan đùi gà dẹt có nhiều khúc và thân nhỏ hơn
hình ảnh hoa lan đùi gà

Hoa lan đùi gà thường nở từ tháng 1 đến tháng 4. Độ bền của hoa khá lâu, từ 20 đến 30 ngày. Chính vì vậy mà loại hoa này được nhiều người mua vào các dịp Tết. Hoa có màu tím nhẹ, họng hoa màu trắng, có một đốm lớn phía bên trong. Tùy từng loại đùi gà mà cho hoa thơm hoặc không thơm. Những chung quy lại, lan đùi gà có những nét đẹp riêng biệt, sắc nét so với những loại hoa lan khác.

Cách chăm sóc Lan đùi gà

Lan đùi gà được rất nhiều tín đồ mê cây cảnh yêu thích. Loại lan này cũng rất dễ trồng và chăm sóc. Dưới đây là cách trồng lan đùi gà cho bạn tham khảo và những lưu ý khi trồng loại lan này.

Thời điểm trồng lan đùi gà

Để lan có thể nở hoa và dễ chăm sóc nhất, bạn nên trồng vào mùa đông. Khi đó cây đang trong giai đoạn nghỉ nên sẽ không phải chăm sóc nhiều. Hơn nữa lan đùi gà bắt đầu ra hoa vào tháng 1 nên sẽ kịp cho các bạn chơi Tết. 

trồng lan đùi gà
Nên trồng vào mùa đông để Tết cây kịp ra hoa

Nếu trồng vào các mùa khác cây sẽ khó phát triển tốt và ra hoa đúng mùa. Hơn nữa chế độ nước và chế độ chăm sóc theo từng mùa cũng khác nhau. Vì vậy trồng vào mùa đông vừa giúp cây dễ phát triển, đâm chồi mới lại vừa kịp mùa ra hoa.

Cách ghép lan đùi gà vào gỗ

Khi mua giống bạn nên chọn những cây già, đã xuống lá nhiều. Tốt nhất nên chọn những cây từ bụi lớn tách ra. Tránh mua những cây lan đùi gà bị thối, bệnh, nấm thân, đốm ở thân.

Chọn những cây lan đùi gà già lan và đã xuống lá
Chọn những cây già và đã xuống lá

Sau khi mua về nên cắt ngắn rễ cũ, chỉ để lại độ dài rễ bằng 1 đốt ngón tay. Sau đó rửa sạch gốc rễ, đem ngâm vào dung dịch thuốc kích rễ từ 2 đến 3 giờ sau đó mới tiến hành ghép. 

Tiếp đến bạn cần xử lý giá thể gỗ trước khi trồng lan đùi gà. Nên ngâm giá thể vào nước hoặc nước vôi trong để khử mầm bệnh. Giá thể gỗ nên là gỗ lũa, gỗ nhãn,…. 

Sau đó bạn dùng súng bắn ghim để cố định 1/3 bộ rễ của cây vào giá thể. Nên hạn chế dùng kim loại vì có thể bị han gỉ, hãy dùng dây nhựa để cố định. Ghép xong, bạn treo cây lên, tránh mưa. Cứ 10 ngày lại phun sương cho phần rễ 1 lần để lan đùi gà phát triển. Nếu nước dính vào thân sẽ ra nhiều nhánh con hơn là ra hoa. 

Nên dùng dây nhựa để cố định cây
Nên dùng dây nhựa để cố định lan đùi gà

Lưu ý: Nếu bạn ghép sau mùa hoa nở thì 1 ngày tưới toàn bộ cây 1 lần. Cứ 5 ngày lại phun kích rễ 1 lần. Nếu đưa ra chỗ nhiều ánh nắng thì 3-4 ngày bạn tưới cây 1 lần. Nên bón phân để bổ sung chất dinh dưỡng cho lan đùi gà phát triển. Bón định kỳ 1 lần/ 1 tháng. Nếu vào mùa mưa hãy tạm cất cây để tránh mưa làm thối rễ. Khi nào thời tiết ổn định và nhiều ánh nắng hơn hãy treo ra ngoài.

Tham khảo thêm:

Trên đây là cách trồng và chăm sóc lan đùi gà cho người mới bắt đầu. Lan đùi gà là loại cây dễ trồng và phát triển rất tốt, tuy nhiên cũng cần lưu ý chế độ tưới nước cho cây theo từng mùa. Nhất là vào dịp cây sắp nở hoa, nên tưới ít nước hơn. Chúc các bạn trồng hoa thành công và có một chậu lan đùi gà thật đẹp nhé!