Lan hạc vỹ cách chăm sóc cho người mới trồng

Nếu bạn là người yêu thích các loại hoa lan thì không thể nào không biết đến lan hạc vỹ. Loài hoa này vừa nở nhiều hoa lại rất dễ trồng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chăm sóc chúng đúng cách. Vậy hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có những kiến thức trồng loại hoa này nhé.

Đôi nét về Lan hạc vỹ

Điều đầu tiên mà người trồng lan hay nhớ nhất mỗi lần nói đến loài hoa này là chúng có rất nhiều tên gọi. Ví dụ như: lan hạc vỹ thiên cung, lan đại ý thảo, lan hoàng thảo thiên cung, ngọc lan, thạch hộc không lá hoặc vô diệp thạch hộc. Loài hoa này được nhiều người ưa chuộng bởi vẻ đẹp độc đáo của chúng. 

Loài hoa này thường nở hoa nhiều từ tháng 4 đến tháng 8. Nhìn từ xa sẽ có hình dạng giống như những con hạc nhỏ chụm lại. Cánh hoa lan hạc vỹ thường có màu tím hồng nhạt, phần môi có màu vàng nhạt hoặc trắng nhìn qua sẽ trông rất giống lan phi điệp. Tuy nhiên, chúng là 2 loại lan hoàn toàn khác nhau.

lan hạc vỹ
Lan hạc vỹ có màu tím hồng nhạt, môi trắng hoặc vàng

Vào mùa đông cây sẽ rụng hết lá chỉ để lại phần thân để đâm chồi và nở hoa. Thân cây lan hạc vỹ cũng mang nhiều nét độc đáo, sự mềm mại riêng vốn có. Khi nở hoa mang nhiều nét dịu dàng, hương thơm cũng nhẹ nhàng giống như từng chú hạc chuẩn bị bay đi vậy.

Đặc tính của Lan hạc vỹ

Những cây phong lan hạc vỹ thường thích không khí khô ráo, thoáng mát. Chính vì vậy mà loại hoa này được tìm thấy rất nhiều ở những khu rừng thưa. loài cây này cũng rất ưa sáng, bằng chứng là ở ngoài tự nhiên chúng thường mọc ở những cành cây cao. Độ cao yêu thích của lan hạc vỹ là trên 400m.

hình ảnh lan hạc vỹ
Độ cao yêu thích của loài hoa này là trên 400m

Vào cuối mùa thu và đầu mùa đông, cây thường hay rụng hết lá nên bạn đừng nghĩ rằng chúng bị chết nhé. Vì vào cuối đông và đầu xuân cây sẽ sớm ra chồi non và lá mới. Thời gian này không nên tưới cây vì nếu tưới cây nhiều sẽ chỉ mọc thêm cây con chứ không ra nhiều hoa như bạn mong đợi. 

Lan hạc vỹ trắng đột biến
Lan hạc vỹ trắng đột biến

Cách trồng lan hạc vỹ

Để trồng và chăm sóc được các loại lan hạc vỹ, bạn cần làm theo những bước dưới đây:

Bước 1: chọn giống lan hạc vỹ

Nên chọn những cây chưa phát triển mầm mới để cây có thể đâm chồi sau khi trồng. Khi đó cũng không phải chăm sóc cây nhiều, chỉ chăm sóc cây lúc bắt đầu nảy mầm vào mùa xuân. Chọn những cây có thân màu xám bạc, thân không bị dập nát, khô ráo và không bị ướt. Cho dù là lan hạc vỹ trắng hay lan hạc vỹ tím thì bạn cũng nên chọn như vậy để dễ chăm sóc hơn.

hình ảnh lan hạc vỹ
Vào mùa xuân hè cây ra hoa nhiều hơn

Nếu chọn thời điểm trồng vào lúc cuối thu và đầu đông, khi đó cây đã rụng hết lá và không cần tưới nhiều nước.

Bước 2: Chuẩn bị giá thể trồng

Giá thể trồng lan hạc vỹ nên là những đoạn thân cây đã được bóc vỏ hoàn toàn. Cây gỗ nên là gỗ lũa, vì loại này cho độ ẩm và độ thoáng tốt, giúp cây sinh trưởng dễ dàng. Như vậy cây sẽ tạo được độ rủ nhất định, dáng cây sau này cũng sẽ đẹp và bung tỏa hoa nhiều hơn.

Nên trồng lan hạc vỹ trên giá thể gỗ lũa
Nên trồng lan hạc vỹ trên giá thể gỗ lũa

Các giá thể trồng nên được xử lý trước khi trồng. Bạn nên ngâm gỗ vào nước và nước vôi loãng để khử các mầm bệnh của giá thể. Điều này rất quan trọng khi trồng các loại lan hạc vỹ kiến lửa vì chúng kén giá thể hơn rất nhiều.

Bước 3: cách ghép lan hạc vỹ vào gỗ 

Trước khi ghép cần cắt hết những đoạn thân bị dập, rễ già và chỉ để lại 2-3cm rễ Sau đó ngâm vào thuốc Physan khoảng 20 phút để diệt trừ nấm. Treo ngược cây lan hạc vỹ từ 3 đến 5 ngày cho ráo nước.

Để ghép lan hạc vỹ bắc vào giá thể, bạn cần đinh ghim thép hình chữ U để cố định. Đặt rễ cây vào phần định ghép sau đó bắn ghim 1/3 đến 1/5 tổng số rễ. Sau đó treo giá thể và cây đã ghép vào vị trí thoáng mát, đủ ánh nắng mặt trời.

Bước 4: chăm sóc sau khi ghép

Sau khi ghép xong, tuần đầu tiên bạn không nên tưới nước cho cây. Tuần tiếp theo nên tưới nước ở dạng phun sương để giữ ẩm. Không nên tưới quá nhiều nước vì lan hạc vỹ sẽ bị úng. 

Giai đoạn đầu cây chưa mọc mầm và bén rễ mới nên bạn chưa cần bón phân. Sau khi cây đã mọc rễ thì bón phân NPK. Nên pha theo lượng 1g/ 4 lít nước sau đó phun đều lên thân cây. Bón phân định kỳ 1 tháng 1 lần để lan hạc vỹ phát triển. Từ tháng 10 trở đi thì không cần bón để cây có thể nghỉ ngơi.

Tham khảo thêm:

Trên đây là cách trồng lan hạc vỹ cho những người mới bắt đầu. Việc ghép giá thể lúc trồng là việc quan trọng nhất. Hãy thật cẩn thận chăm sóc cho cây để cây có thể phát triển tốt và ra hoa đều. Chúc các bạn thành công!