Hoa Loa Kèn loài hoa của sự trong sáng và thuần khiết

Mỗi khi nói về hoa Loa Kèn ai trong chúng ta cũng liên tưởng ngay đến sự trong sáng, tinh khiết. Hoa Loa Kèn mang một vẻ đẹp đài cát nhưng không nhuốm bụi trần. Những tín đồ yêu hoa luôn cảm thấy cảm xúc được dâng trào bất tận khi chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa Loa Kèn. Nào hãy cùng chúng tôi khám phá nét đẹp bí ẩn của loài hoa này trong bài viết sau.

Hoa Loa Kèn có xuất xứ từ đâu?

Hoa Loa Kèn có tên khoa học ” Lilium longiflorum” nổi tiếng là loài hoa mang vẻ đẹp đơn giản, thuần khiết. Tuy nhiên ẩn sau mỗi cánh hoa là sức sống mãnh liệt vươn lên bất diệt đi kèm với những câu chuyện truyền thuyết thần kỳ. Vậy hoa Loa Kèn có nguồn gốc từ đâu và xuất phát từ truyền thuyết nào?

Cây hoa loa kèn
Cây hoa loa kèn

Hoa Loa Kèn còn được gọi với cái tên là Huệ tây, Huệ trắng, hay Bách hợp. Đây là loài hoa cổ xưa nhất thế giới, hiện thân của sự trong sạch và thuần khiết. Trên bức tường của những tòa lâu đài cổ Hy Lạp người ta tìm thấy rất nhiều hình ảnh vẽ hoa Loa Kèn. 

Trong thần thoại Hy Lạp, những giọt sữa của nữ thần Hera (Queen of Heaven) – vợ thần Zeus đã sản sinh ra loài hoa Loa Kèn tuyệt đẹp. Chuyện kể rằng, Hercules là con trai của Zues với một phụ nữ bình thường Alceme. Vì muốn con trai gia tăng sức mạnh thần thánh, Zeus canh lúc Hera ngủ say đặt bé bên cạnh cho nó bú sữa. Khi Hera thức giấc bà bất ngờ, giận dữ và đẩy đứa bé ra khỏi mình. Lúc này những giọt sữa thừa lúc ấy phun trào xuyên qua bầu trời tạo nên dải Ngân Hà (the Milky Way), những giọt rơi xuống đất từ đó mọc lên loài hoa Loa Kèn.

Hoa Loa Kèn có ý nghĩa gì?

Cũng như các loài hoa khác hoa Loa Kèn có nhiều màu sắc đa dạng. Mỗi một màu sẽ có sắc thái và ý nghĩa riêng. Ngoài màu trắng tinh khôi thì hoa Loa Kèn còn có màu cam, đỏ, vàng,…Và đương nhiên mỗi màu sắc khác nhau thì hình ảnh hoa Loa Kèn sẽ tượng trưng cho một ý nghĩa khác nhau. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một vài ý nghĩa của hoa Loa Kèn theo màu sắc.

Hoa loa kèn trắng
Hoa loa kèn trắng
  • Hoa loa kèn đỏ: Thể hiện sự tự hào, kiêu hãnh nhưng e thẹn, bẽn lẽn
  • Hoa loa kèn màu cam: Sự căm hờn
  • Hoa loa kèn màu trắng: Biểu tượng của sự uy nghiêm, trong trắng, thuần khiết. Ngoài ra hoa Loa Kèn trắng còn ngụ ý thật tuyệt vời khi ở bên em.
  • Hoa loa kèn sư tử loại lớn, có màu đỏ tía hoặc lốm đốm đen: Sự giàu có và kiêu hãnh
  • Hoa loa kèn vàng: Biểu tượng cho sự say nắng, mơ mộng, viễn tưởng.

Ngụ ý ẩn chứa trong hoa Loa Kèn

Hoa Loa Kèn còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như hoa Bách Hợp, hoa Lily, hoa Huệ Tây… Đây là những cái tên mang ý nghĩa nhẹ nhàng và đơn giản. Mọi người thường hay nhắc đến sự đoàn tụ mỗi khi nghĩ về hình ảnh hoa Loa Kèn. Tặng hoa Loa Kèn ngụ ý chúc phúc sự hòa hợp bền vững, trường tồn theo thời gian. Lời chúc tốt đẹp ấy gửi gắm trọn vẹn tâm tình của người tặng đến người nhận với mong muốn rằng người nhận sẽ luôn gặp được may mắn, hạnh phúc trong cuộc sống và hơn hết là luôn thành đạt trong việc làm ăn. 

Hoa loa kèn vàng
Hoa loa kèn vàng

Hoa Loa Kèn có nhiều màu sắc nhưng sắc trắng luôn là màu quan trọng hơn hết. Màu trắng tượng trưng cho sự trong trắng và phẩm hạnh của người phụ nữ. Còn theo các thông tin được ghi chép trong sách kinh thánh thì hoa Loa Kèn được đề cập đến với tên gọi “Vị tông đồ khoác áo choàng trắng hy vọng”. Hoa Loa Kèn trắng loài hoa được dâng lên cho Đức Mẹ Đồng Trinh với lòng thành kính nhất. Chính vì vậy loài hoa này là biểu tượng sống của sự thanh khiết và trong trắng. Nhưng cũng theo thông tin tìm hiểu được thì chúng tôi biết được, trước đây hoa Loa Kèn có màu vàng đến khi Đức Mẹ Maria cúi xuống hát thì những bông hoa vàng bỗng chốc hóa thành màu trắng. Điều này được minh chứng qua bức họa cổ vẽ những thiên thần Gabriel cầm trong tay bông hoa loa kèn trắng.Hoa Loa Kèn trắng đóng vai trò là người báo tin cho Mary biết tin rằng bà sẽ là mẹ của Chúa hài Đồng. 

Nên tặng hoa Loa Kèn vào những dịp nào?

Hoa Loa Kèn mang trên mình vẻ đẹp thuần khiết được thiên nhiên ban tặng. Chính nét đẹp này đã làm say đắm biết bao tín đồ yêu hoa. Hoa không chỉ đẹp bởi vẻ bề ngoài mà cốt cách, ý nghĩa bên trong cũng sâu sắc, vui buồn hay căm hờn rõ rệt.

Hoa Loa Kèn cam
Hoa Loa Kèn cam

Đặc biệt các chàng trai thường dành tặng cho người mình yêu những bông hoa Loa Kèn trắng như một lời nhắn nhủ về sự chân thành, thủy chung của tình yêu lứa đôi. Hay những đứa con hiếu thảo sẽ tặng mẹ vào dịp đặc biệt gửi gắm một lòng biết ơn đến đấng sinh thành. Và tất nhiên hoa loài hoa này không thể vắng mặt trong những bữa tiệc chúc mừng sinh nhật đúng không nào ? Đây sẽ là món quà đẹp và giàu ý nghĩa.

Tham khảo thêm

Qua bài viết chắc bạn đã hiểu vì sao hoa Loa Kèn đại diện cho sự trong sáng và thuần khiết. Nơi nào có hoa Loa Kèn xuất hiện thì nơi đó có niềm vui, hạnh phúc như một lời thầm hứa mãi mãi bên nhau.