Cá Neon có bao nhiêu loại? Cách nuôi và chăm sóc ra sao

Có nhiều người chơi thủy sinh nhưng chưa biết về loại cá Neon này. Tuy nhiên, nếu chưa tìm hiểu qua đã mua về nuôi thử thì cá rất hay mắc bệnh và chê’t. Chính vì vậy, để nuôi tốt cá neon bạn nên đọc kỹ bài viết trước khi nuôi.

Đặc điểm của cá neon

Cá neon có tên gọi là Neon tetra, tên khoa học là Paracheirodon innesi. Đây là một loại cá cảnh bơi theo đàn thuộc họ Characidae. Chúng phân bố chủ yếu ở Nam Mỹ tại lưu vực sông Orinoco và Negro.

Đàn cá neon vua
Đàn cá neon vua

Hình dáng, kích thước

  • Chiều dài: 3 đến 4 cm
  • Cơ thể: Có ánh huỳnh quang
  • Màu sắc: Xanh, đen, trong suốt
  • Dọc cơ thể: Có vệt màu sắc dài theo sống lưng

Môi trường sống

  • Nước: Trong
  • Nhiệt độ: 20 đến 26 độ.
  • PH: 5 đến 7

Các loại cá neon phổ biến

Cá neon có rất nhiều loại khác nhau, hãy cùng điểm qua các loại cá neon dưới đây nhé.

Cá neon vua (neon hoàng đế)

Cá neon vua hay còn gọi là cá neon hoàng đế là loại cá phổ biến nhất trong dòng cá neon hiện nay. Đây cũng chính là loại cá được nuôi nhiều nhất trong bể thủy sinh.

Hình ảnh cá neon vua
Hình ảnh cá neon vua

Cá neon xanh (neon thường)

Loại cá neon thường này cũng được bán nhiều. Tuy nhiên, sức hút của loại cá này thường ít hơn loại cá neon vua.

Cá neon xanh
Cá neon xanh

Cá neon kim cương

Đây được xem là siêu phẩm của dòng cá neon. Cá neon này giá thành cao hơn tất cả các loại cá neon phía trên và cũng là dòng cá neon vô cùng hot. Tuy nhiên, loại cá này rất hiếm nên cũng ít người chơi so với neon vua.

Cá neon kim cương
Cá neon kim cương

Cá neon đen

Cá neon đen có một sọc trắng bạc chạy dọc sống lưng và thân hình màu đen. Loại cá này lại ít hút người chơi do màu sắc không bắt mắt.

Cá neon đen
Cá neon đen

Cá neon sinh sản

Loại cá này nuôi trong bể thủy sinh rất khó sinh sản. Chính vì vậy mà nhiều anh em chơi cá này hầu hết đều chưa thấy cá đẻ. Cá neon chửa một thời gian chúng sẽ tự xả trứng hoặc chết.

Môi trường để cá đẻ phải trong, nước ổn định. PH từ 5,5 đến 6,5, anhs áng yếu, nhiệt độ trung bình từ 23 đến 26 độ. Khi cá đẻ cần tách cá bố mẹ ra khỏi trứng nếu không cá bố mẹ sẽ ăn mất trứng.

Cách chữa bệnh cá neon bị đốm trắng

Bệnh nấm đốm trắng được xem là bệnh phổ biến nhất của loại cá này. Cứ nước lạnh dưới 23 độ là cá sẽ có dấu hiệu bị bệnh ngay.

Khi phát hiện cá neon có những đốm trắng nhỏ cần phải chữa trị ngay. Cách chữa trị như sau.

Cách 1: Có thể dùng thuốc Bio nock số 2 để chữa, liều lượng chữa bạn nên hỏi kỹ người bán nếu không sẽ khiến cho cả bể cá bị chê’t. Cách này mình không khuyến khích áp dụng. Đây là sản phẩm của các bên bán đồ thủy sinh họ thần thánh hóa quá nhiều nhưng phải biết dùng đúng cách.

Cách 2: Dùng một ít muối hột 2 thìa cho 20 lít nước, xanh methylen khoảng 1 giọt cho 20 lít nước đem nhỏ trực tiếp vào bể cá. Sau đó đánh sưởi cho nhiệt độ tăng lên khoảng 26 đến 28 độ là cá sẽ khỏi bệnh dần.

Qua bao nhiêu mùa thủy sinh nên mình khẳng định lại cho các bạn mới chơi biết rằng. Cá neon chơi rất đẹp nhưng rất dễ bệnh và dễ chết. Nếu như mới chơi thì không nên chơi loại cá này.

Cách chăm sóc cá neon

Cá neon hay các loại cá khác cũng rất dễ cho ăn trong bể với những loại thức ăn như cám thái inve 3/5, cám rêu, các loại cám dán.

Nhìn chung cá neon cực kỳ dễ cho ăn, tuy nhiên bạn không nên cho ăn cám bị thừa nhiều sẽ khiến cá dễ bị bệnh.

Tham khảo thêm

Như vậy qua bài viết này bạn đã hiểu phần nào về các loại cá neon rồi phải không. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn được phần nào trong việc chăm sóc loại cá này. Hãy cùng xem các loại cá và cây thủy sinh khác tại rauxanh.net nhé.