(Bật mí) 6 loại rau an toàn, đảm bảo có nhiều trong mùa hè

Hiện nay, các loại rau củ được bán rất nhiều và tràn lan trên thị trường, bên cạnh những loại rau củ sạch, đảm bảo an toàn chất lượng thì không có ít sản phẩm kém chất lượng, sử dụng các loại thuốc phân bón hóa học, thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, có một vấn đề mà chúng ta nên quan tâm, khi chọn mua các loại rau không phải đơn giản để có thể nhận biết đâu là rau sạch đâu là rau sử dụng thuốc hóa học.

Hi vọng những kiến thức mà chúng tôi sắp chia sẻ trong phần tiếp theo sẽ giúp ích  các mẹ rất nhiều trong cách chọn mua rau sạch, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình thân yêu. Đừng bỏ lỡ nhé.

Rau muống

Khi chọn mua rau muống bạn nên hạn chế lựa chọn những bó rau có lá màu xanh đen, thân có kích thước to lạ thường, ngắt cuống quá giòn./ Bên cạnh đó, bạn cũng không nên mua những bó rau nhìn quá xanh mướt, nhìn hình thức thì bó rất to nhưng ngược lại khi cầm lên lại rất nhẹ. 

Rau muống
Rau muống

Thông thường, những giống rau muống này thường được trồng ở những nơi nguồn nước bẩn, hoặc sử dụng các loại phân bón hóa học kích thích sự tăng trưởng, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Những bó rau lá quắt, héo úa màu có lẽ là những bó rau để lâu ngày hoặc rau của ngày hôm trước.

Khi chọn mua rau muống ngon bạn nên chọn những bó rau cuống nhỏ, tươi, cứng ăn sẽ rất ngon, giòn và ngọt. Và đặc biệt là rất an toàn.

Rau muống khi luộc trên nồi có màu xanh đẹp mắt nhưng lại chuyển đen khi nguội, lúc ăn cảm nhận được vị chát chứng tỏ rau này sử dụng quá nhiều rau bón lá hoặc nhiều đạm.

Nếu bạn lo lắng về việc lựa chọn các nguồn rau bán ngoài thị trường bạn có thể tự trồng rau muống tại nhà trong thùng xốp. Vừa đảm bảo chất lượng vừa tiết kiệm thời gian và chi phí. 

Rau bí

Rau bí là loại rau có tính mát được người tiêu dùng lựa chọn nhiều trong những ngày hè nóng nực.

Khi chọn mua rau bí bạn cũng cần lưu ý một số yếu tố sau:

  • Không nên lựa chọn những ngọn bí quá kích thước quá dài, lá màu xanh xỉn đen, ngọn lại có màu xanh nhạt, ít lông tơ, khoảng cách lóng rau xa, cuống ngắn và mập. Đây là những ngọn rau được tưới nhiều phân bón lá, dư hàm lượng đạm.

Những ngọn rau bí ngon, không sử chất kích thích, thuốc hóa học có đặc điểm thân chắc, mỗi ngọn có 3 – 4 lá non, cành chứa nhiều lông tơ, kích thước tay cuốn rất dài.

Với những ngọn dài thông thường chỉ non ở phần đầu, phần cuối sẽ già, chứa nhiều xơ khác với những ngọn rau bơm thuốc non từ gốc tới ngọn. Ngọn bí sạch thường có màu xanh tự nhiên rất đẹp mắt.

Rau ngót

Rau ngót ngon là những rau sờ cứng nhưng lá mỏng không dày. Không nên chọn mua những bó rau ngót có lá xoăn, dày nhưng khi sờ lại rất mềm. Những bó rau như thế là những bó có sử dụng thuốc kích thích.

Rau ngót sạch có lá mọc không đều, xanh lá mạ, xuất hiện một vài lá có sâu đục. Đồng thời bạn không nên mua loại rau ngót lá quá non, xanh thẫm, đều màu, lá tươi mướt.

Những bó rau ngót sạch, đảm bảo sau khi nấu canh sẽ có màu rất đẹp, không có màu xanh lơ đen. Hoặc một số loại rau sau khi nấu canh sẽ xuất hiện nhớt, vẩn đục, nổi váng. Đó là rau phun quá nhiều thuốc trừ sâu.

Để chọn mua được rau ngót tươi ngon, đảm bảo sạch bạn nên mua rau đúng mùa. Thông thường, mùa vụ gieo trồng rau ngót thường bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 3 năm sau.

Rau mồng tơi

Rau mồng tơi ăn rất mát, có tác dụng thải độc, thanh mát cơ thể. Do vậy đây là thực phẩm được nhiều mẹ lựa chọn làm món canh ngày hè.

Khi chọn mua rau mồng tơi không nên chọn những bó có lá mướt, óng mượt, xanh mươn mướt, ngọn rất dài. Đây là dấu hiệu của những cây bơm quá nhiều thuốc tăng trưởng.

Mồng tơi ngon có màu xanh sẫm, ngọn nhỏ, không tái, nhìn ngọn và lá có vẻ cứng nhưng khi ăn lại rất ngon và giòn.

Muốn nấu rau mồng tơi ngon, công đoạn chế biến cần làm kỹ, rửa sạch rau với nước, sau đó tiếp tục ngâm nước muối.

Bạn có thể tham khảo ngay: Các loại rau củ sạch chất lượng tại Nông Sản Dũng Hà

Rau cải

Đặc điểm của những loại rau cải phun nhiều thuốc hóa học có lá xanh mướt, mơn mởn, không có sâu ăn lá, phần thân đều tăm tắp, béo, tròn.

Những bó rau cải tươi non quá cũng biểu hiện cho việc rau chứa hàm lượng đạm nitrat cao. Tuyệt đối không nên dùng rau này để ăn sống hoặc chế biến món ăn, sẽ rất độc hại.

Rau cải chất lượng tốt không có màu mỡ màng như các loại rau phun thuốc kích thích. Bẹ ngoài không bóng, cứng, lá mập, chắc khỏe.

Rau cải
Rau cải

Rau xà lách

Để chọn mua rau xà lách ngọn, bạn nên chọn những cây có đặc điểm sau:

  • Cuống cây dày, dài, lá bên ngoài có màu xanh, càng vào trong màu lá sẽ nhạt dần, màu không đồng nhất với nhau.
  • Nên chọn những cây xà lách mới hái, khi bẻ cuống sẽ thấy ướt tay, có nước. Những cây này khi ăn sẽ ngọt và ngon hơn.
  • Phần bắp lá cuộn chặt với nhau, mướt, có mùi thơm tươi mát.

Bạn đang băn khoăn lựa chọn các địa điểm bán rau củ sạch trên địa bàn Hà Nội? Đừng bỏ lỡ Nông Sản Dũng Hà bạn nhé. Chúng tôi là tự hào là một trong những thương hiệu có nhiều năm kinh nghiệm cung cấp nông sản sạch được nhiều người tiêu dùng chọn mua.