Lan kim tuyến (Lan gấm) một thảo dược quý mà bạn nên biết

Có một loại Lan đặc biệt hơn tất cả các loại Lan hiện nay mà bạn từng thấy đó chính là Lan Kim Tuyến. Sở dĩ nó đặc biệt là vì nó được xem như một loại thảo dược quý hiểm mà hiện nay khó có thể tìm thấy được. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về đặc điểm và công dụng của loại Lan Kim Tuyến này nhé.

Lan Kim Tuyến là lan gì?

Lan Kim Tuyến là một loại địa lan sống dưới các tán lá cây trong rừng, ở dọc triền núi đá vôi hoặc các khe suối có độ ẩm cao. Danh pháp của nó là Anoectochilus setaceus. Ngoài ra nó còn có các tên gọi khác là Lan Gấm,Giải thủy tơ, Cỏ nhung, Lan Kim cương.

Lan kim tuyến
Lan kim tuyến

Hiện nay loại lan này được nhiều người săn đón nên làm cho nó trở nên vô cùng quý hiếm bởi khó có thể tìm được ở trên rừng. Tuy nhiên, loại lan này lại vô cùng dễ sống và dễ trồng nên việc nhân giống loại lan này hiện nay cũng được nhiều người áp dụng.

Đặc điểm của lan kim tuyến

Qua hình ảnh trên bạn cũng có thể dễ dàng nhận biết được đặc điểm của loại lan này rồi phải không. Mặt lá của lan kim tuyến là đặc điểm dễ nhận dạng nhất bởi màu trắng được đan xen với nhau. Còn dưới mặt lá thì sẽ có màu nâu.

Cây thường mọc theo từng cụm. Chính vì vây, nếu bạn tìm thấy nơi nào có mọc Lan Kim Tuyến thì xung quanh đó chắc chắn rằng sẽ có rất nhiều loại cây này. Và đi ra xa thì sẽ khó có thể tìm thấy nữa bởi chúng thường chọn được địa điểm thích hợp và chỉ mọc ở vị trí đó.

Cây lan kim tuyến trong rừng
Cây lan kim tuyến trong rừng

Công dụng chính của Lan kim tuyến

Công dụng hỗ trợ và điều trị tiểu đường: Lan Kim Tuyến có tính chất bồi bổ khí huyết và ổn định được lượng đường có trong máu. Vì có tính mát nên sử dụng rất tốt cho những người bị tiểu đường.

Ngăn ngừa và điều trị ung thư: Trong cây Lan Kim Tuyến có nhiều hoạt chất vô cùng đặc biệt giúp cho việc ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào xấu trong đó có các tế bào ung thư. Các axit amin giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng.

Hỗ trợ điều trị các bệnh về Gan: Ngoài các tính chất trên thì Lan Kim Tuyến còn có thể hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến gan cũng rất hiệu quả như viêm gan, men gan cao và xơ gan..vv

Ngoài ra lan kim tuyến còn hỗ trợ điều trị các bệnh về suy nhược cơ thể, kén ăn và các bệnh về phổi.

Cách sử dụng lan kim tuyến

Hiện nay trên mạng xã hội có rất nhiều người mách bạn cách sử dụng Lan Kim Tuyến. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên đến thăm khám tại các bệnh viện Đông Y sau đó các bác sĩ sẽ có các liều lượng và cách dùng hiệu quả đối với bệnh của bạn.

Pha trà uống

Bạn chỉ cần phơi khô lan kim tuyến và sử dụng như một loại trà uống hàng ngày. Đầu tiên, cần lấy chút nước nóng tráng qua trà như cách pha trà vậy. Sau khi tráng qua thì đổ nước vào và đậy ấm lại. Chờ khoảng 5 đến 10 phút là có thể thưởng thức.

Cách trồng và chăm sóc lan kim tuyến

Có nhiều người đồn thổi trên mạng là loại lan này vô cùng khó sống và khó chăm sóc. Tuy nhiên, chúng tôi khẳng định lại là loại lan này vô cùng dễ sống. Nó còn dễ sống hơn rất nhiều các loại Hoa Lan hiện nay.

Có thể trồng lan kim tuyến vào chậu
Có thể trồng lan kim tuyến vào chậu

Bạn chỉ cần nhổ cây ở rừng về và trồng vào trong một chậu đất bình thường như việc trồng cây cảnh. Hoặc trồng ở dọc khu nước chảy nhưng chú ý là đất ẩm và không có nước nhé.

Cây rất dễ trồng chỉ cần bón chút phân chuồng ủ hoai hoặc phân xanh là cây có thể tự phát triển và sống khỏe.

Tham khảo thêm

Qua bài viết này hi vọng bạn đã biết phần nào về loại Lan Kim Tuyến rồi phải không. Hãy tìm hiểu thêm các bài viết khác về những loại dược liệu mà bạn chưa biết tại website này nhé.