Lan Dendro loài hoa làm đẹp không gian lại dễ dàng chăm sóc

Dạo gần đây giới chơi Hoa Lan bỗng nhắc đến thật nhiều cái tên Lan Dendro. Lan Dendro ngày càng được nhiều người ưa chuộng và được trồng phổ biến tại Việt Nam. Sở dĩ loài hoa này thu hút đến vậy vì nó không chỉ có vẻ ngoài sang trọng mà màu sắc, kiểu dáng rất đa dạng. Đặc biệt Lan Dendro không đòi hỏi bạn phải kỳ công chăm sóc như các loại hoa Lan khác.

Cách nhận biết lan Dendro

Lan Dendro có tên khoa học được gọi là Dendrebium. Nó thuộc họ Orchidaceae, trong họ này có hơn 1.600 loài lan khác nhau. Lan Dendro sinh sống chủ yếu ở các khu vực có khí hậu nhiệt đới, phát triển mạnh nhất ở khu vực Đông Nam Á và Châu Úc. 

Lan Dendro có nhiều loại
Lan Dendro có nhiều loại

Lan Dendro có đặc điểm dễ nhận biết là thân hình trụ, các lá mọc đối xứng với nhau và có màu xanh. Trong năm cây cho hoa nhiều đợt nên thường được sử dụng để cắt cành. Tùy từng giống Lan Dendro sẽ thích hợp với các điều kiện khí hậu khác nhau, có loại chịu khí hậu lạnh, có loại lại ưa thời tiết nóng.

Lan Dendro có mấy loại

Lan Dendro có hai loại:

– Lan dendro thông thường: Loại Lan Dendro này có thân cao khoảng 30cm, đường kính bông hoa lớn nhất tầm khoảng 3cm. Đa phần cây chỉ có 1 vòi hoa, nhiều thì có đến 2 vòi nhưng số lượng hoa trên vòi không nhiều, các bông hoa dày mọc xen kẽ nhau.

– Lan dendro mini: Loài Lan này có thân thấp với kích thước chỉ từ 10 đến 20cm nhưng có rất nhiều vòi hoa, tuy nhiên số lượng hoa mỗi vòi lại không sai.

Lan Dendro trắng
Lan Dendro trắng

Công dụng và ý nghĩa của Lan Dendro

Lan Dendro được nhiều người tìm mua nên được nhiều người trồng để kinh doanh. Lan Dendro không chỉ được trồng để làm kiểng mà nó còn là cây mang lại thu nhập cho người chơi Lan. Đặc biệt ở những vùng điều kiện canh tác khó khăn, trồng lúa không mang lại hiệu quả hay đất ở đó bị nhiễm phèn, nhiễm mặn nặng họ thường chuyển sang trồng Lan Dendro. 

Lan Dendro màu tím biểu tượng cho sự thủy chung, tình yêu bền vững, gắn kết hoàn hợp, yêu thương lẫn nhau. Vì thế vào các ngày trọng đại của đôi lứa như đám cưới, đám hỏi, valentine cặp đôi đều tặng nhau Lan Dendro.

Lan Dendro không chỉ dùng để cắt cành chưng mà nó được treo lên các giò rất đẹp có thể sử dụng để trang trí cho khu vườn, ban công… tạo một không gian xanh thoáng mát.

Lan Dendro mini
Lan Dendro mini

Cách trồng và chăm sóc hoa lan Dendro 

hoa lan Dendro rất dễ trồng và chăm sóc, nó không cầu kỳ như các loài Lan khác. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc hoa lan Dendro.

Cách trồng lan Dendro

Cây giống Dendrobium mới mua về đừng vội trồng. Bạn đặt nó ở nơi có bóng râm, thoáng mát, và tiến hành các bước phòng trừ các loại nấm bệnh trước khi trồng

Thông thường người ta có thể dùng than gỗ, vỏ thông, dớn, xơ dừa, gạch…làm giá thể trồng Lan Dendro. Bạn cần sát trùng giá thể trước khi trồng. Bạn có thể dùng chậu nhựa hoặc chậu đất để trồng.

Cách trồng: Lan Dendrobium đa phần được trồng trong chậu. Bạn trồng cây sát mép chậu và chòi phát triển hướng vào phía trong. Lưu ý trồng chặt tay không để cây lung lay.

Trồng trên thân cây: Bạn có thể trồng Lan trên thân cây sống hoặc cây chết đều được. Nếu bạn trồng trên cây sống trong quá trình trồng lưu ý tán cây phải đón được nguồn ánh sáng phù hợp thích hợp với giống được trồng. Trường hợp trồng trên thân cây chết bạn phải cưa thân cây chết thành từng khúc, sau đó bó các đơn vị lan vào thân gỗ và chăm sóc.

Lan Dendro nắng
Lan Dendro nắng

Cách chăm sóc lan Dendro

Giai đoạn mới trồng, lên chồi non

Chế độ ánh sáng: lúc này cây mới được trồng và còn nhỏ chỉ thích hợp bóng mát, lượng ánh sáng ở 25-30% nắng (tương đương khoảng từ 4.000–6.000 lux). Tùy loại giống Dendrobium mà bạn điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp.

Chế độ gió: gió nhẹ giúp nhà lưới thông thoáng và làm sạch không khí, gió nhiều sẽ khiến cây nhanh khô, giảm ẩm nhanh Lan sẽ khó sinh trưởng phát triển tốt.

Chế độ nước tưới: Lan Dendro non cần độ ẩm 70-75%. Bạn cần giữ ẩm tốt cho cây, nếu tưới quá ẩm rễ cây bị úng, vàng, chậm lớn. Nếu cây thiếu ẩm rễ sẽ kém phát triển, hạn chế hấp thu dưỡng chất. 

Lan dendro xuân
Lan dendro xuân

Giai đoạn trưởng thành

Chế độ nước tưới: đảm bảo nguồn nước tưới có độ PH từ 5,5–6,8. Tuỳ theo điều kiện thời tiết mà bạn áp dụng chế độ tưới thích hợp. Nếu thời tiết bình thường thì tưới 2 lần một ngày vào sáng sớm và chiều tối. Những ngày nắng gắt và tiết trời khô lạnh bạn có thể tăng cường tưới thêm.

Chế độ ánh sáng: khi cây bén rễ, phát triển thì tháo phần lưới che từ từ, vào những ngày mát bạn nên tháo lưới để cây không bị sốc nhiệt mà cháy lá.

Chế độ dinh dưỡng: Lúc cây còn non bổ sung Vitamin B1 hoặc các loại phân kích thích rễ và phân bón lá hàm lượng cao. Lúc rễ đã ổn định bạn đổi sang dùng phân Growmore 20-20-20.

Tham khảo thêm

Lan Dendro thường được trồng trên ban công để làm đẹp và tạo bóng mát. Loài hoa này dễ trồng so với các loại Lan khác. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào trồng ngay Lan Dendro.