Lan Bạch Nhạn với cách trồng và chăm sóc từ chuyên gia

Hoa phong Lan Bạch Nhạn là một trong những loại hoa lan có mùi thơm nhất. Nhiều người muốn trồng và chăm sóc loại lan này những chưa biết cách xử lý như thế nào. Hãy cùng với Rauxanh.net tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc Lan Bạch Nhạn qua bài viết này nhé.

Đôi nét về hoa phong lan bạch nhạn

Lan Bạch Nhạn có tên khoa học là Aerides odorata var alba. Đây là loại thuộc chi Lan Hoàng Thảo. Ngoài tên Bạch Nhạn thì lan này còn có tên là Hoàng Thảo Bạch Nhãn hoặc Giáng Hương Bạch Nhạn.

Hình ảnh lan bạch nhạn
Hình ảnh lan bạch nhạn

Đặc điểm của Lan Bạch Nhạn

Đặc điểm đầu tiên để dễ nhận biết được loại lan này đó là màu sắc. Loại lan này có màu trắng đặc trưng, đôi lúc có pha chút màu hồng phớt.

Hoa của Lan Bạch Nhạn có hình thù giống một con chim nhạn. Cũng chính vì hình dánh đó kết hợp với màu trắng tinh khôi mà người ta gọi nó là Bạch Nhạn. Bạch có nghĩa là trắng, nhạn là con chim nhạn. Ghép lại ta có được là Bạch Nhạn.

Cũng giống như các loại hoa cùng chi Hoàng Thảo như Lan Đuôi Chồn, tam bảo sắc..vv thì Lá, Rễ và hình dạng của hoa lan cũng dài và rủ xuống dưới.

Ngoài ra loại lan này có mùi thơm đặc trưng quyến rũ không giống với bất cứ loại lan nào. Nhiều người chơi lan còn cho rằng chúng là loại lan thơm nhất trong các loại lan hiện nay.

Mặt hoa lan bạch nhạn
Mặt hoa lan bạch nhạn

Cách trồng và chăm sóc lan bạch nhạn

Cách trồng

Để trồng Lan Bạch Nhạn chỉ có thể trồng bằng những cá thể lấy ở rừng về. Có thể ghép vào cây, gỗ hoăc chậu.

Xử lý: Khi mang lang từ rừng về sẽ có những lá, cành và rễ bị dập nát. Bạn cần cắt và loại bọ những bộ phận đó và bôi keo liền và chống thối. Sau đó treo cá thể lên và phun thuốc chống nấm và bệnh. Để khoảng 2 ngày thì có thể ghép được.

Cách chăm sóc

Điều kiện: Ánh sáng khoảng 20%, nhiệt độ thích hợp từ 22 đến 30°C. Tránh để nhiệt độ dưới 10°khiến lan có thể bị chết. Không để cây tiếp xúc nhiều với nước mưa. Tốt nhất mùa mưa nên đưa vào và che chắn cẩn thận.

Bón phân: Nên bón phân vào lúc cây ra rễ và đang phát triển mạnh. Có thể sử dụng các loại phân tan chậm hoặc phân bón qua lá để bón cho cây. Tránh bón phân vào mùa mưa.

Tưới nước: Lan chỉ cần tưới nước 1 ngày / 1 lần. Nếu thời tiết nóng quá có thể tưới 2 lần và hạn chế tưới nước khi hoa chuẩn bị nở..

Một cây lan bạch nhạn phát triển tốt
Một cây lan bạch nhạn phát triển tốt

Phun thuốc: Bất kỳ cây trồng nào cũng sẽ có bệnh. Vì vây, bạn cần theo dõi và phun thuốc chống nấm và côn trùng 1 tháng/ 1 lần. Vào mùa mưa thì nên phun 1 tháng 2 lần. Và cần theo dõi kỹ vì loại lan bạch nhạn này hay bị ong vàng chích gây thối là và thân.

Điều kiện ra hoa: Lan bạch nhạn ra hoa vào khoảng tháng 6 đến tháng 8 âm lịch. Tuy nhiên có một số nơi lan này lại ra hoa vào dịp sát tết. Thời điểm hoa gần nở cần hạn chế tưới nước, đảm bảo đủ độ ẩm, ánh sáng là hoa có thể nở.

Tham khảo thêm:

Qua bài viết này bạn đã hiểu được chi tiết về cách nhận biết, cách trồng và chăm sóc loại hoa Lan Bạch Nhạn này rồi phải không. Hãy theo dõi RauXanh.Net để tìm hiểu thêm về các loại hoa lan khác nhé.