Cây trinh nữ hoàng cung thần dược trị mọi bách bệnh bạn nên biết

Cây trinh nữ hoàng cung là một cái tên không còn quá xa lạ vơi nhiều người. Nếu bạn không biết đến trinh nữ hoàng cung, hãy cùng tìm hiểu cây trinh nữ hoàng cung là gì? Nó có tác dụng gì trong việc chữa các loại bệnh. Hãy cùng Rauxanh.Net tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc đó qua bài viết sau đây.

Cây trinh nữ hoàng cung là cây gì?

Cây trinh nữ hoàng cung có tên khoa học là Crinum Latifolium L. Nó là một trong những loại cây thuộc giới thực vật có hoa thuộc họ Amaryllidaceae (hoa loa kèn). Ý nghĩa của cái tên này còn nói lên đặc điểm của nó với tên gọi khác là náng lá rộng. 

Cây trinh nữ hoàng cung chữa bách bệnh
Hình ảnh cây trinh nữ hoàng cung chữa bách bệnh

Trinh nữ hoàng cung có nguồn gốc từ Ấn Độ, sau một thời gian được trồng nhiều ở các nước vùng Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan và phía Nam Trung Quốc.

Vậy cây trinh nữ hoàng cung có mấy loại? Đặc điểm của chúng như thế nào? Hãy cùng tiếp tục theo dõi nhé !

Các đặc điểm của cây trinh nữ hoàng cung

Hình ảnh cây trinh nữ hoàng cung với những đặc điểm nổi bật như một cây thân thảo. Cây có thân củ hình cầu với đường kính củ khoảng từ 10 -20 cm. Các bẹ lá úp vào nhanh thành một thân dài chứng 10 -15 cm. Nhiều lá mỏng kéo dài khoảng từ 85 – 100 cm với những phiến lá rộng từ 5 – 8cm. 

Hai bên mép lá cây trinh nữ hoàng cung có hình sóng lượn hơi ráp. Các gân lá song song với nhau, mặt trên lá bị lõm thành hình các rãnh còn mặt dưới có sống lá rất nổi bật. Đầu bẹ lá hướng về phía hơi sát đất có màu đỏ tím.

Hoa của cây trinh nữ hoàng cung
Hoa của cây trinh nữ hoàng cung

Các hoa của trinh nữ hoàng cung mọc thành các tán gồm từ 6 – 18 hoa. Cánh hoa màu trắng và có tô điểm thêm chút tím đỏ. Các củ con mọc rất nhiều quanh phía thân và có thể tách ra để trồng. Bạn có thể lấy phần lá tươi hoặc đem phơi khô để dùng làm thuốc.

Cây trinh nữ hoàng cung chữa được các bệnh gì?

Cây trinh nữ hoàng cung là một loại thảo dược được phát hiện và biết đến ở đầu những năm 90 của thế kỷ XX. Các loại bệnh phụ khoa như ung thư cổ tử cung, u xơ tử cung hay bệnh ung thư tuyến tiền liệt thì đây là một loại thuốc vô cùng hiệu quả.

Ngoài ra, các bệnh khác như bướu cổ, viêm họng, mụn nổi toàn cơ thể, các bệnh về dạ dày như viêm loét hay tá tràng đều có thể dùng cây trinh nữ hoàng cung chữa trị.

Cây trinh nữ hoàng cung
Cây trinh nữ hoàng cung

Ông cha ta thường lấy lá cây trinh nữ hoàng cung sắc để lấy nước uống rất an toàn và lành tính. Không hề gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào tới gan và thận, đặc biệt không có ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân.

Các bài thuốc với vây trinh nữ hoàng cung

Nếu bạn lựa chọn đúng các sản phẩm chữa bệnh từ cây trinh nữ hoàng cung. Để trả lời cho câu hỏi cây trinh nữ hoàng cung chữa được bệnh gì. Hãy kết hợp với các bài thuốc sau đây để khai thác hết công dụng của loại cây này.

Chữa đau nhức xương khớp, tụ máu và chấn thương từ cây trinh nữ hoàng cung

Nguyên liệu cần chuẩn bị đơn giản chỉ gồm từ 2 -3 lá cây trinh nữ hoàng cung. Đem lá lên chảo và đảo cho nóng rồi đắp lên vùng bị đau để cảm nhận cơn đau giảm đi rõ rệt.

Củ của cây gồm 20 gram, huyết giác 20 gram, dây đau xương 20 gram kết hợp cùng 6 gram cam thảo và 20 gram lá cối xây. Mỗi ngày sắc đều 1 thang để uống nhằm đánh tan máu tụ và giảm thiểu vết thương.

Củ của cây trinh nữ hoàng cung
Củ của cây trinh nữ hoàng cung

Nướng củ của cây trinh nữ hoàng cung sau đó dập dập đắp lên vết thương bị đau làm cơn đau tan biến.

Bài thuốc chữa u xơ tử cung và các bệnh phụ khoa

Cây trinh nữ hoàng cung có tác dụng điều trị các bệnh phụ khoa cho chị em phụ nữ rất hiệu quả. Với một số bài thuốc mà chị em có thể tham khảo sau đây:

  • Lấy khoảng 20 gam lá cây, đem sắc lấy nước uống đều đặn mỗi ngãy từ 2 – 3 lần.
  • Kết hợp các loại thảo được theo khối lượng như sau: 20 gam lá trinh nữ hoàng cung, ích mẫu gồm 12 gam, huyết giác 20 gam, ngải cứu 20 gam, 6 gam cây cam thảo cùng với 20 gam lá sen tươi. Mỗi ngày uống từ 2 – 3 lần
  • Sắc đều một thang uống hàng ngày với tỷ lệ: 20 gam lá cây trinh nữ hoàng cung, lá trắc bách diệp sao đen 12 gam cùng với 6 gam cam thảo. Bài thuốc này sẽ đem lại hiệu quả nhất định.

Tham khảo thêm:

U xơ tiền liệt tuyến với cây trinh nữ hoàng cung

Các bệnh như tiêu không thông, đi tiểu đêm nhiều lần, tiểu buốt ở người tham khảo là dấu hiệu của bệnh u xơ tiền liệt tuyến. Hãy áp dụng các bài thuốc sau đây để chữa trị căn bệnh này.

  • Sắc thuốc mỗi ngày 1 thang chia thành 2 – 3 lần uống gồm có: lá cây trinh nữ hoàng cung gồm 20 gam, hạt mã đề 12 gam, 6 gam cam thảo để có bài thuốc hiệu quả.
  • Lấy 20 gam lá trinh nữ hoàng cung rồi đem sắc lấy nước uống đều đặn mỗi ngày từ 2 – 3 lần.
Lá cây trinh nữ hoàng cung làm bài thuốc chữa bệnh
Lá cây trinh nữ hoàng cung làm bài thuốc chữa bệnh

Bài thuốc từ cây trinh nữ hoàng cung chữa bệnh dị ứng

Nếu cơ thể bạn đang có dấu hiệu nổi mẩn đỏ hay bị dị ứng, hãy dùng lá của cây trinh nữ hoàng cung cùng bài thuốc của nó.

Bài thuốc gồm 20 gam lá cây trinh nữ, 12 gam ké đầu ngựa, cam thảo 6 gam, kim ngân hoa 20 gam. Sắc hàng ngày và chia thành 2 – 3 lần uống.

Trước khi áp dụng các bài thuốc nói trên, bạn hãy nắm bắt được thật đúng đặc điểm nhận dạng cây trinh nữ hoàng cung. Để tránh gây ra những nguy hiểm không đáng có cho người sử dụng, phải tránh nhầm lẫn cây này.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản giúp bạn hiểu hơn về cây trinh nữ hoàng cung cũng như những tác dụng không ngờ của nó. Tuy nhiên, hãy thao khảo ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng những bài thuốc từ trinh nữ hoàng cung.