Rau muống biển và những công dụng bạn chưa biết

Một loại Rau Muống bạn được nghe thấy rất nhiều nhưng có thể chưa từng gặp bao giờ đó chính là Rau Muống Biển. Đây là loại rau chỉ mọc ở dọc các bờ biển, vùng nước lợ và những vùng cửa sông. Hãy cùng tìm hiểu về loại Rau Muống Biển đặc biệt qua bài viết này nhé.

Rau Muống Biển là rau gì

Rau Muống Biển là một loại thực vật sống ven biển thuộc họ cây Bìm Bìm. Danh pháp của rau muống biển là Ipomoea pes-caprae. Ngoài tên trên nó còn có các tên khác như Mã An Đằng, Cỏ Chân Dê, Nhị Diệp Hồng Thự…vv

Hình ảnh rau muống biển
Hình ảnh rau muống biển

Rau muống biển là một loại cây chịu mặn phổ biến nhất trên toàn thế giới. Chúng phân bổ nhiều tại Ấn Độ Dương, Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Tại Việt Nam hiện nay cây muống biển có thể bắt gặp ở hầu hết các bãi cát và vùng biển ít người sinh sống.

Đặc điểm của Rau Muốn Biển

Thoạt nhìn qua Rau muống biển cũng khá giống với rau muống mà ta thường ăn hàng ngày. Nó thuộc loại cây thân thảo và bò lan trên mặt đất.

Thân cây lan rộng trên mặt biển và không giới hạn chiều dài. Lá cây có chiều dài khoảng 3 đến 5cm. Mặt lá màu xanh, cứng và giòn, khi bóp ra sẽ có mủ màu trắng.

Hoa của nó có màu tím và cũng giống hình dáng hoa của rau muống thường. Chiều dài cánh hoa khoảng 4cm.

Rau muống biển mọc lan trên cát
Rau muống biển mọc lan trên cát

Chúng thường tự nhân giống bằng cách phát tán hạt hoặc những đoạn cây trên biển đến những nơi khác.

Nhìn chung Rau Muống Biển rất giống rau muống ăn hàng ngày. Tuy được gọi là rau nhưng loại rau này không được sử dụng để nấu ăn mà chỉ sử dụng làm một loại dược liệu.

Tác dụng của Rau Muống Biển.

Rau Muống biển là loại cây mọc quanh năm rất dễ tìm kiếm nên việc thu hái để dùng và điều trị một số bệnh rất tiện lợi. Những tác dụng dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo nên nếu bạn đang bị mắc một số bệnh được liệt kê dưới đây hãy tham khảo nhưng tuyệt đối không sử dụng theo khi chưa rõ thông tin về bài thuốc.

Rau muống biển hỗ trợ điều trị nhiều bệnh
Rau muống biển hỗ trợ điều trị nhiều bệnh

Theo như kinh nghiệm từ ngàn đời xưa truyền lại thì rau muốn biển có thể trị những bệnh liên quan đến tê thấp, rối loại tiêu hóa, các bệnh viêm, các bệnh đau nhức tay chân, xương khớp và các bệnh về mụn nhọt, viêm da mủ..vv

Ngoài ra theo nghiên cứu hiện nay thì nó còn có tác dụng về tim mạch, trị vàng da, viêm xoang, bệnh trĩ, đái tháo đường, say nắng, chóng mặt và hỗ trợ điều trị ung thư, tăng cướng sức khỏe cho người mới ốm dậy…vv

Cách sử dụng rau muống biển

  • Trị ngứa do dị ứng : Người đi biển thường hay bị dị ứng bởi các loại động vật biển như sứa, ngải biển nên họ đã nghĩ ra cách trị như sau. Trước tiên phải rửa sạch chỗ ngứa bằng nước ngọt sau đó dùng một đoạn cây muốn biển, bứt lá hoặc ngắt một đoạn cả thân cả rễ cũng được. Đem giã lấy nước thoa lên vùng bị ngứa, còn bã thì đem đắp lên chỗ đó đến lúc hết ngứa thì thôi.
  • Trị mụn nhọt: Dùng khoảng 1 nắm rau muống biển khô chừng 40 đến 50g sau đó đem sắc với đường đỏ và đem uống. Ngoài da thì dùng cây tươi đem giã nát đắp lên chỗ bị mụn nhọt.
  • Trị Viêm Xoang: Dùng 1 chút rau muống biển khô đem quấn lại như một điếu thuốc lá bé. Sau đó đem đốt lên và hít phần khỏi bốc ra. Duy trì ngày 3 lần trong vòng 15 ngày sẽ dần được cải thiện.

Ngoài ra còn nhiều bài thuốc hay khác tuy nhiên bạn cần nên đến thăm khám và được hướng dẫn sử dụng từ các người có chuyên môn về sử dụng và điều trị bệnh.

Tham khảo thêm

Trên đây là những điều về Rau Muống Biển hy vọng sẽ giúp bạn phần nào hiểu được công dụng, đặc điểm của loại rau này. Hãy tham khảo thêm các bài viết mới tại RauXanh.Net nhé.