Lan hoàng nhạn đặc điểm và cách chăm sóc đơn giản

Lan hoàng nhạn là một loại hoa lan rừng được rất nhiều người yêu thích. Đây là một loại cây ưa ẩm nên xuất hiện nhiều tại các nước Đông Nam Á. Vậy bạn đã biết cách nhận dạng cũng như cách trồng loại hoa này chưa? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để khám phá nhé!

Đặc điểm lan hoàng nhạn

Lan hoàng nhạn là loại lan giáng hương có tên khoa học là Aerides Odorata X Houlletiana có lá ngắn và rất dễ trồng. Lá của cây chỉ dài khoảng 1 đốt tay hoặc dài hơn. Dọc thân, lá xếp chồng khít đều 2 bên và hướng vào trong. Nếu nhìn từ bên ngoài bạn sẽ cảm thấy lá cây khá cứng cỏi nhưng khi chạm vào thì chúng rất mềm. 

Các vòi hoa lan hoàng nhạn sẽ mọc ra từ những nách lá. Hoa có màu sặc sỡ như vàng, nâu vàng. Phần môi hoa rủ xuống thường có màu hồng. Bên trong có 2 sọc tím chạy thẳng đến họng hoa. Các loại lan hoàng nhạn ở Việt Nam thường ra hoa vào tháng 4 hoặc tháng 8. Chính vì vậy mà nhiều người hay gọi chúng là hoàng nhạn tháng 4 hay hoàng nhạn tháng 8.

Lan hoàng nhạn thường có chùm bông to hơn 
Lan hoàng nhạn thường có chùm bông to hơn

Vì cùng nằm trong dòng lan nhạn mà nhiều người hay bị nhầm hoàng nhạn với bạch nhạn, hồng nhạn. Vậy đặc điểm của lan hoàng nhạn có gì nổi bật hơn so với 2 loại lan kia? Bạn hoàn toàn có thể phân biệt chúng dễ dàng. Bởi lẽ lan hoàng nhạn cho chùm bông to hoàn toàn khác biệt với bạch nhạn hay hồng nhạn. Cùng với màu sắc sặc sỡ nên nhìn tổng thể rất nổi bật. Hơn nữa hương thơm của hoa cũng có mùi đặc trưng hơn 2 loại hoa trên.

Cách trồng và chăm sóc lan hoàng nhạn

Trên thị trường, lan hoàng nhạn có giá khá cao. Đặc biệt là những cây cho hoa vào cả tháng 4 và tháng 8 thì giá lan hoàng nhạn đó lại càng đắt hơn. Với hoàng nhạn tháng 8 thì rất ít gặp và hiếm có. Vậy thì sao bạn không thử trồng và chăm sóc một cây trong khu vườn của mình nhỉ? Dưới đây là các bước trồng loại hoa này để bạn tham khảo.

Xử lý giá thể

Bạn nên chọn giá thể để trồng cây cho phù hợp với kích thước của cây. Nếu bạn mới ươm cây con, có thể sử dụng các chậu sứ. Còn nếu bạn muốn ghép cây trưởng thành thì nên dùng các loại gỗ, rêu giữ ẩm. Một điều quan trọng hơn cả là giá thể cần phải sạch và không chưa các loại sâu bệnh tiềm ẩn. Nhưng tốt nhất bạn nên trồng vào chậu để đảm bảo độ ẩm cho lan hoàng nhạn phát triển tốt.

Nên trồng loài hoa này vào chậu để giữ ẩm tốt hơn
Nên trồng loài hoa này vào chậu để giữ ẩm tốt hơn

Tách cây khỏi cây mẹ

Trước khi tách, bạn nên tưới thật nhiều nước vào cây mẹ. Điều này giúp rễ cây mềm hơn, dễ tách hơn. Sau đó khoảng 20 – 30 phút, bạn bắt đầu tách từng rễ của lan hoàng nhạn ra và chuyển sang giá thể mới

Trồng cây 

Sau khi mang về nhà, bạn nên bôi kem liền sẹo cho những vết dập và phun chống mầm bệnh cho cây. Treo cây lên và để 2- 3 ngày thì bắt đầu ghép. Khi ghép hoặc trồng cây vào chậu thì vẫn nên để cây thật thẳng. Như vậy lan hoàng nhạn sẽ quang hợp tốt nhất. 

Sau khi trồng nên đem cây treo dưới tấm lưới chắn
Sau khi trồng nên đem cây treo dưới tấm lưới chắn

Nếu bạn trồng vào chậu thì nên giữ cho gốc thật chắc để cây không bị lung lay. Tùy vào khí hậu ở nơi bạn sống để tìm chỗ phù hợp cho lan hoàng nhạn. Nếu như khí hậu khô thoáng, bạn nên trồng cây vào chậu. Còn nếu khí hậu nhiệt đới ẩm thì bạn có thể trồng trên gỗ hoặc trên đất của khu vườn nhà mình.

Chăm sóc

Vì lan hoàng nhạn là một cây ưa ẩm nên bạn nên đặt cây vào nơi thoáng mát, độ ẩm từ 70 đến 80%. Đối với cây ghép vào gỗ, mỗi ngày tưới 1 lần để cây giữ được độ ẩm, trong thời tiết nắng nóng hơn bạn có thể tưới 2 lần. Đối với cây trồng trong chậu, mỗi ngày tưới 1 lần nhưng lượng nước ít hơn cây ghép vào gỗ. 

Khi mới trồng cây, bạn nên để cây dưới lưới che nắng. Khi cây đã phát triển bộ rễ thì thực hiện bón phân. Nên dùng phân tan chậm hoặc phân bón qua lá để cây từ từ hấp thụ. 

Tham khảo: 

Hy vọng với những chia sẻ về kinh nghiệm trồng lan hoàng nhạn, bạn có thể giúp cho khu vườn nhà mình thêm một loài hoa tuyệt đẹp. Hoa hoàng nhạn khi nở rất thơm và đẹp sẽ giúp phần trang trí cho không gian căn nhà. Chúc các bạn sớm tìm và rinh về một em lan tuyệt đẹp này nhé.