Lan hoàng thảo long tu, Kỹ thuật trồng cho người mới bắt đầu

Lan long tu (hay còn gọi là Hoàng thảo long tu) có tên gọi tiếng anh là Dendrobium primulinum. Đây là loại cây được nhiều người yêu hoa lan trồng để chơi Tết Nguyên Đán. Với hương thơm nhẹ nhàng, cách chăm sóc dễ dàng, bạn hoàn toàn có thể sở hữu giống lan này tại vườn của mình. Vậy hãy cùng tham khảo cách trồng và chăm sóc chúng nhé.

Phân loại, đặc điểm của lan long tu

Để có một kỹ thuật chăm sóc tốt, bạn cần phải hiểu được những đặc điểm của loài lan long tu này. Tùy vào giống khác nhau mà cách chăm sóc cũng khác nhau nữa.

lan long tu
Hình ảnh lan long tu

Phân loại lan long tu

Hoa lan long tu mọc rất nhiều ở các nước Châu Á. Chính vì vậy nên chúng cũng có rất nhiều loại. Trong đó tại Việt Nam thịnh hành các loại lan sau:

  • Lan long tu xuân: thân dài và cong. Khí xuống lá có màu nâu, độ dài thân ngắn hơn long tu đá. Hoa khi nở thường có 2 màu: vàng và tím, màu hoa ít rực rỡ, nở vào mùa xuân. Đây là loại lan có mùi thơm dịu nhẹ, dễ trồng và nhanh ra hoa. 
Lan long tu xuân
Lan long tu xuân
  • Lan long tu đá: thân cây ngắn, có màu xanh với các sọc trắng chạy nổi. Lá mỏng, khi xuống lá vẫn có màu xanh. Hoa màu trắng hoặc tím đậm hơn so với long tu xuân, nhiều lông nhung. Loại này thường khó trồng hơn và hoa cũng rất khó nở nếu không chăm sóc kỹ.
Lan long tu đá
Lan long tu đá
  • Hoàng thảo vôi: có thân to, đốt ngắn, bao bọc bên ngoài một lớp vỏ phân dễ bong tróc. Hoa có nhiều lông ở cánh, có vị thơm gần giống như hoa nhài. Cánh hoa màu nhạt, trên họng có các tia đỏ chạy dọc.
Hình ảnh hoàng thảo vôi
Hình ảnh hoàng thảo vôi
  • Lan long tu Lào: thân ngả màu tím, nhìn mập hơn các loại lan ở Việt Nam. Các đốt ngắn và thẳng với nhau, không dích dắc như các loại lan Việt.
lan tu lan lào
lan tu lan lào

Ngoài ra còn nhiều loại lan nữa, tuy nhiên đây là những loại thịnh hành nhất hiện nay. Nếu bạn đam mê những hương sắc của lan long tu, hãy tìm mua và sưu tầm chúng nhé.

Đặc điểm lan long tu

Với những người trồng và yêu thích các loài hoa lan sẽ dễ dàng nhận ra lan long tu rất khác biệt. Phần thân của chúng thường có các vết lõm, lá xanh nõn, thân căng mập và dích dắc. Loài hoa này cũng thường nở vào dịp Tết Nguyên Đán với hương thơm dịu nhẹ, lan tỏa khu vườn.

Long tu đá và long tu xuân
Long tu đá và long tu xuân

Lan long tu thường rủ xuống thành từng khóm, khi nở hoa cũng rủ và chụm lại nhìn rất bắt mắt. Cánh hoa có nhiều loại từ tím phớt, tím hồng đến tím đậm và trắng. Thời gian hoa nở cho đến lúc tàn khoảng 2 tuần. Với những loại hoa màu tím thường có hương thơm lâu, bền hơn hoa trắng và vàng. Cũng vì thế mà cách trồng và chăm sóc lan long tu tùy loại cũng khác nhau.

Làm sao để trồng và chăm sóc lan long tu?

Tùy từng loại lan long tu khác nhau mà cách chăm sóc và trồng cũng khác nhau. Ví dụ như long tu đá rất khó trồng và ra hoa so với long tu xuân. Tuy nhiên đặc điểm chung của các loại lan long tu là đều ra hoa vào mùa xuân. Chính vì vậy nên cách chăm sóc cũng có những nét chung cơ bản nhất đinh.

Vậy thời điểm nào là thích hợp nhất để trồng lan long tu? Bạn không nên xác định thời điểm trồng theo tháng hay theo mùa mà nên dựa vào trạng thái của giống. Tốt nhất nên mua cây lan đã xuống lá cho đến khi chuẩn bị nảy nụ để trồng. Vì vậy nên trồng vào thời điểm tháng 10 âm đến tháng 2, 3 âm lịch là đẹp nhất.

Cách trồng lan long tu bao gồm các bước sau:

Bước 1: Xử lý qua giống lan long tu

Nên tách riêng từng cây ra với nhau. Phải thật cẩn thận khi tách nếu không sẽ làm hỏng các mắt ngủ. Không nên xé các cây ra với nhau mà phải dùng dao nhẹ nhàng tách. Sau đó bạn tỉa các rễ già đi, để lại tầm 2-3cm rễ.

Các dụng cụ trồng lan long tu
Các dụng cụ trồng lan long tu

Bước 2: ngâm giống

Pha thuốc Physan 20 theo tỷ lệ 1:1, sau đó cho toàn bộ chỗ lan long tu đã xử lý vào ngâm từ 5 đến 10 phút. Sau đó vớt ra để ráo. 

Bước 3: Trồng, ghép giá thể

Bạn nên chọn bảng dớn hoặc gỗ lũa để ghép. Đây là cách ghép lan long tu vào gỗ được nhiều người sử dụng nhất. Những cây cùng 1 tuổi nên ghép vào cùng 1 bảng hoặc có thể chia theo độ dài ngắn của cây để ghép. Sau đó bắn ghim để cố định cây vào bảng gỗ. Hãy dùng ít ghim sắt nhất có thể, sau đó treo bảng lên giàn để cây hấp thụ nắng. Nên có một tấm lưới để cây hấp thụ 60 – 70% nắng, treo cách lưới từ 1,2m đến 1,5m.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng cách trồng lan long tu vào chậu đối với những cây con đã ra đủ rễ. Tách cây con và trồng trong chậu, chọn cây đã ra đủ rễ.

Tham khảo thêm:

Trên đây là những kỹ thuật trồng lan long tu cho bạn tham khảo. Hy vọng bài viết đã mang lại những kiến thức bổ ích giúp bạn có một giàn lan thật đẹp để chơi Tết nhé. Chúc các bạn thành công.