Cách trồng Rêu Mini Taiwan Bonsai trong bể thủy sinh

Trong giới nuôi cá thủy sinh thì không thể không nhắc tới loại rêu thần thánh tạo nên những chiếc cây bonsai tuyệt đẹp đó là Rêu Mini Taiwan. Đây là loại cây thủy sinh khó có thể thay thế được với các loại rêu khác khi tạo bố cục cho bể thủy sinh. Hãy cùng tìm hiểu về cách trồng chăm sóc loại râu Mini Taiwan này nhé.

Đặc điểm của rêu Mini Taiwan

Rêu Mini Taiwan có tên khoa học là Taxiphyllum alternans đây là một loài Rêu trong họ Hypnaceae. Chúng phân bố chủ yếu ở Đông Á và được tìm thấy ở đất đá ẩm ướt gần khe suối, thác nước hoặc mọc trên các thanh gỗ lũa mục nát ở đầm lầy.

Hình ảnh rêu mini taiwan
Hình ảnh rêu mini taiwan

Mới đầu Rêu Mini Taiwan có tên gọi là Taiwan moss và sau đó được giáo sư Benito C. Tan người Singapo xác thực lại tên khoa học chính xác của nó là Taxiphyllum alternans. Còn tại Việt Nam thì anh em giới thủy sinh vẫn thường gọi là Rêu Mini Taiwan.

Điều kiện phát triển của Rêu Mini Taiwan

Rêu Mini Taiwan cũng như các loại rêu khác như rêu Minifiss đó là thích phát triển trên đá hoặc các giá thể khác như lũa cây.

  • Nhiệt độ: Cây ưa mát, nhiệt độ từ 12 đến 28 độ.
  • PH: từ 5 đến 7.5
  • CO2: Rêu ít cần CO2 nhưng có co2 rêu sẽ phát triển tốt hơn
  • Chiều dài: Dài khoản 3 đến 8 cm

Cách trồng và chăm sóc rêu Mini Taiwan trong bể thủy sinh

Đối với anh em mới chơi thì việc sử dụng Rêu Mini Taiwan chắc sẽ vô cùng bỡ ngỡ vì không biết nên tìm mua và trồng chăm sóc ra sao.

Hiện nay rêu mini Taiwan ở Việt Nam cũng được trồng và bán khá nhiều. Nếu bạn ở quê vùng xa thành phố không có điều kiện tới các cửa hàng thủy sinh thì có thể đặt hàng online. Tuy nhiên, bạn phải chịu rủi ro vì rêu vận chuyển đi xa rất dễ bị hỏng.

Nếu như bạn ở thành phố thì khuyên bạn nên đến trực  tiếp cửa hàng thủy sinh để chọn mua được rêu đẹp và tốt nhất.

Rêu mini Taiwan sẽ được trồng theo từng vỉ giá thành tùy nơi bán. Giá giao động từ 40 đến 50k/ 1 vỉ có đường kính khoảng 8x8cm.

Rêu mini taiwan được bán theo vỉ
Rêu mini taiwan được bán theo vỉ

Khi mua rêu về bạn cần xử lý rêu thật kỹ và loại bỏ đất đá, các loại rêu hại có lẫn trong rêu. Sau đó bóc tách từng sợi rêu để trồng lên lũa, bonsai hoặc đá.

Để gắn rêu bạn hãy dùng các loại keo gắn rêu chuyên dụng cho rêu nhé. Tuyệt đối không dùng các loại keo 502 để gắn. Bạn có thể hỏi cửa hàng thủy sinh để mua luôn 1 lọ keo dán rêu.

Nếu không có keo dán rêu thì bạn có thể dùng chỉ đen để quấn. Cách này thường được nhiều người sử dụng hơn là dùng keo dán.

Chăm sóc rêu mini Taiwan

Theo tư vấn của Vua Thủy Sinh thì để rêu mini Taiwan phát triển xanh đẹp cần chú ý đầu tiên đến nhiệt độ nước. Rêu phát triển tốt khi nước mát. Nhiệt độ từ khoảng 12 đến 28. Anh em tại Việt Nam thì hay để khoảng 26 độ.

Nếu bạn không có điều hòa thì nên sắm một chiếc quạt làm mát cho bể hoặc mua chiller  dụng cụ làm mát cho nước thì tốt hơn nhưng giá thành của chiller khá cao, nếu mới chơi bạn cần cân nhắc trước khi mua nhé.

Rêu Mini Taiwan theo đánh giá là loại rêu ít cần CO2. Tuy nhiên, nếu muốn rêu phát triển tốt thì cần bổ sung CO2.

Rêu Mini Taiwan khi phát triển mạnh sẽ thường bị lẫn các loại rêu hại. Vì vậy bạn cần nuôi kết hợp thêm một số loại cá như Cá Bút Chì, Cá Otto hoặc một số loại tép như Tép yamato. Chúng sẽ đảm nhiệm việc vệ sinh rêu cho bạn.

Rêu mini taiwan bonsai phát triển xanh đẹp
Rêu mini taiwan bonsai phát triển xanh đẹp

Khi rêu phát triển quá dài bạn cần cắt tỉa lại rêu tránh cho rêu bị già và phá dáng. Sau khi tỉa xong cần vệ sinh lại rêu và vớt những nhánh rêu vừa tỉa xong ra khỏi bể. Bạn cũng có thể tận dụng lại rêu đó để trồng ở bể thủy sinh khác.

Tham khảo thêm: Cách chăm sóc rêu minifiss

Như vậy qua bài viết này bạn đã hiểu được chi tiết về loại rêu Mini Taiwan này rồi phải không. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn được phần nào trong việc chơi thủy sinh. Hãy đọc thêm các bài viết khác của Rauxanh.Net để biết thêm những kiến thức thủy sinh nhé.