Nho Chardonnay là gì? Lịch Sử hình thành giống Nho này

Nho Chardonnay là một loại nho trắng có vỏ màu xanh lá cây hoặc màu vàng nhạt. Giống nho này được sử dụng trong sản xuất rượu vang trắng và các loại rượu vang sủi bọt . Giống nho này có nguồn gốc từ vùng rượu vang Burgundy ở miền đông nước Pháp , nhưng hiện nay được trồng ở bất cứ nơi nào sản xuất rượu vang, từ Anh đến New Zealand . Nó là một trong những giống nho được trồng rộng rãi nhất , với 210.000 ha (520.000 mẫu Anh) trên toàn thế giới.

Nho Chardonnay
Nho Chardonnay

Lịch Sử Hình Thành Giống Nho Chardonnay

Một giả định cho rằng giữa Chardonnay và Pinot noir hoặc Pinot blanc có mỗi quan hệ với nhau . Ngoài việc được tìm thấy ở cùng một vùng của nước Pháp trong nhiều thế kỷ, các nhà nghiên cứu về lá cây còn cho rằng lá của những cây này có hình dạng và cấu trúc gần giống nhau. Pierre Galet không đồng ý với đánh giá này, ông tin rằng Chardonnay không liên quan đến bất kỳ giống nho nào khác. Các nhà văn hóa học Maynard Amerine và Harold Olmo đã đề xuất một hậu duệ từ cây nho Vitis vinifera hoang .

Nguồn gốc thực sự của Chardonnay bị các chủ vườn nho ở Lebanon che giấu và Syria , người đã tuyên bố rằng tổ tiên của giống nho này có thể bắt nguồn từ Trung Đông, từ đó nó được du nhập vào châu Âu bằng cách trở lại của quân Thập tự chinh . Rất ít bằng chứng bên ngoài ủng hộ lý thuyết này. Một giả thuyết khác cho rằng nó có nguồn gốc từ một cây nho bản địa cổ được tìm thấy ở đảo Síp.

Nghiên cứu DNA tại Đại học California, Davis , hiện cho rằng Chardonnay là kết quả của sự lai tạo giữa giống nho Pinot noir và Gouais blanc (Heunisch). Người La Mã được cho là đã mang Gouais blanc từ Croatia , và nó được nông dân ở miền đông nước Pháp trồng rộng rãi . Pinot của tầng lớp quý tộc Pháp phát triển gần giống với Gouais blanc, mang lại cho hai loài này cơ hội lai tạo phong phú. Vì hai bố mẹ khác xa nhau về mặt di truyền nên nhiều phép lai cho thấy ưu thế lai và đã được chọn để nhân giống thêm

Chardonnay giống nho không thể thiếu khi sản xuất rượu Champagne

Ở vùng Champagne, Chardonnay là một trong ba giống nho chính được trồng trong vùng. Nó được tìm thấy nhiều nhất ở Aube và Marne dép domains , kết hợp với Chablis, chiếm hơn một nửa tổng số đồn điền Chardonnay ở Pháp trong thế kỷ 20.

Một chai rượu vang sủi nếu được gọi là Rượu Champagne thì bắt buộc chúng phải được lên men từ giống nho Chardonnay này. Tùy vào từng loại rượu vang sủi khác nhau mà nhà sản xuất có thể chọn lựa việc kết hợp nho Chardonnay với những giống nho khác như Pinot Noir Và Pinot Meunier để tạo nên những chai Champagne hảo hạng.

Nếu các bạn có nhu cầu mua uống thử một chai rượu champagne được lên men từ loại nho này các bạn có thể tham khảo tại Wine VN. Đây là đại lý và phân phối sỉ lẻ các loại rượu vang – rượu mạnh rất uy tín và giá cả phải chăng