Cây chà là loại cây ăn quả trồng làm cảnh quan

Nhắc đến cây chà là chắc hẳn các bạn sẽ mường tượng ra khung cảnh những ốc đảo tuyệt đẹp với hàng cây chà là sai trĩu quả. Cây chà là được biết đến là giống cây cho ra loại quả mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bên cạnh đó còn được ứng dụng cao trong cảnh quan đô thị. Tại sao chà là được đánh giá là giống cây giàu tiềm năng trong thời điểm hiện nay. Bài viết này Cây Giống 4S sẽ phân tích để bạn có thêm nhiều thông tin về loài cây này nhé!

Giới thiệu chung về cây chà là

Cây chà là hay còn gọi là cây Cau Nga Mi hoặc cây chà là cảnh. Cây có tên khoa học là Phoenix loureiri, thuộc họ Arecaceae (họ Cau)

Cây chà là được tìm thấy đầu tiên tại các nước Trung Đông. Quả chà là là thực phẩm được ưa chuộng của người Hy Lạp lúc bấy giờ.

Ở Việt Nam, cây chà là thích hợp trồng ở mọi khu vực vì có khả năng sinh trưởng tốt với khí hậu và thổ nhưỡng nước ta.

Cây chà là - Giống cây ăn quả và cây cảnh quan giàu tiềm năng
Cây chà là – Giống cây ăn quả và cây cảnh quan giàu tiềm năng

Đặc điểm chung của cây chà là

Đặc điểm hình thái cây chà là

Cây có chiều cao trung bình khoảng 10-15m, gần như các loại cây lâm nghiệp, đường kính thân cây dao động từ 3cm và lớn nhất chừng độ 15cm. Thân cây mọc thẳng, trên thân có nhiều vết giác hình thành bởi cuống lá khi rụng còn sót lại.

Lá chà là tập trung mọc ở phần đỉnh, thuộc dạng lá kép tựa như lông chim, đầu lá khá nhọn và cứng. Bẹ lá chà là nhiều gai nhọn, có kích thước khoảng từ 3-6m, đầu lá dài trung bình 30cm.

Hoa chà là đơn tính, thụ phấn nhờ các loài ong và bướm. Hoa nhỏ bốn cánh, cánh hoa thuôn dài độ chừng 15cm, màu sắc bắt mắt hiếm có ở những giống cây khác.

Quả chà là thuộc dạng quả hạch, có độ cứng, sẫm màu nâu đỏ. Đường kính khoảng 2-3cm tương ứng với quả có kích thước độ 5-7cm. Nếu chưa từng được ăn mứt hạt chà là thì quả là bỏ lỡ đáng tiếc của bạn.

Đặc điểm sinh thái cây chà là

Được đánh giá là loài cây thích hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng ở Việt Nam. Vì vậy cây có thể sống ở nhiều loại đất khác nhau. Đặc biệt hơn vẫn có khả năng sinh trưởng ổn định ở những nơi có độ mặn cao.

Đối với những cây con từ 5-6 tháng tuổi, điều kiện để cây phát triển tốt nhất là vào mùa mưa.

Những giá trị lợi ích cây chà là mang lại

Gia tăng thẩm mỹ cảnh quan đô thị

Nếu kể đến những giá trị cây chà là mang lại, không thể không kể đến lợi ích tạo vẻ đẹp cho cảnh quan đô thị. Nhờ dáng vẻ thẳng đứng, thân cây độc đáo, những tán lá tập trung ở đỉnh cây, hoa và quả bắt mắt nên rất thích hợp gia tăng độ thẩm mỹ cho cảnh quan sân vườn, khu đô thị, sân vườn khách sạn, nhà hàng, resort,…chà là còn được tận dụng trồng trong chậu để tạo vẻ đẹp cho nội thất trong nhà.

Quả chà là chứa nhiều thành phần dinh dưỡng

Từ xa xưa, quả chà là đã được thu hoạch để chế biến thực phẩm tại Hy Lạp. Ngày nay, người ta phân tích thành phần dinh dưỡng và cho thấy quả chà là chứa đến 80% đường có lợi, 20% protein cùng một số thành phần vi lượng như Kali rất tốt cho sức khỏe.

Quả chà là chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng
Quả chà là chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng

Quả chà là được biến tấu thành nhiều món ngon như bánh, mứt và chè.

Là thảo dược thiên nhiên mang lại nhiều công dụng hỗ trợ sức khỏe

Quả chà là giàu vitamin C giúp hấp thụ chất sắt hiệu quả.

Giàu chất xơ thúc đẩy quá trình giảm cân.

Hỗ trợ thải độc, thanh lọc gan và hệ tiêu hóa.

Giảm cholesterol ngăn ngừa xơ vữa động mạnh hoặc tim mạch.

Phân loại cây chà là

Trên thị trường hiện nay có nhiều giống cây chà là. Dựa vào công dụng của từng giống cây mang lại mà người ta phân ra thành 3 giống cây chà là

Cây chà là ăn quả

Cây chà là ăn quả có tên khoa học là Phoenix dactylifera palm. Tùy thuộc vào mỗi nguồn gốc xuất xứ mà chà là ăn quả có tên, kích thước và mùi vị khác nhau.

Là giống cây chà là được ưa chuộng nhất trong 3 loại, ứng dụng trồng tại các khu nghỉ dưỡng, hồ bơi, villa cao cấp, khu du lịch sinh thái và thu hoạch quả.

Cây Giống 4S là vườn ươm chà là giống rất chất lượng trên cả nước
Cây Giống 4S là vườn ươm chà là giống rất chất lượng trên cả nước

Cây chà là làm cảnh

Nghe đến tên chà là cảnh thì ta đã biết đây là loại cây làm cảnh quan đô thị, cây đường phố,…bởi hình dáng thân cây đẹp và tốc độ sinh trưởng nhanh. Chỉ có khác biệt nhỏ so với chà là ăn quả là quả vỏ mỏng và có vị nhạt hơn.

Cây chà là Rừng

chà là Rừng thường mọc thành bụi, được trồng trong công viên hoặc khuôn viên công trình, nhưng độ phổ biến không bằng chà là ăn quả và chà là cảnh.

Kỹ thuật trồng cây chà là đúng cách

Loại đất trồng: Cây chà là thích hợp trồng ở nhiều loại đất khác nhau, phù hợp với mọi điều kiện thổ nhưỡng, kể cả nơi có độ mặn ở ngưỡng cao.

Cây chà là ăn quả giống có nhiều loại như chà là Barhee, chà là Israel


Lựa chọn cây giống từ 3-4 tháng tuổi, chiều cao từ 40-50cm, cây xanh tươi tốt, đạt chuẩn, không bị nấm và sâu bệnh. Lưu ý thời điểm trồng tốt nhất cho cây con ở độ tuổi này là mùa mưa, điều kiện thích hợp để cây sinh trưởng tốt và nhanh chóng. Chăm bón phân vi sinh vào gốc rễ cây để cây phát triển khỏe mạnh. Có thể phủ thêm rơm hoặc rạ để tránh việc thoát nước vào những mùa thời tiết hanh khô, nắng nóng.

Mật độ đất trồng tùy thuộc vào điều kiện diện tích, từng loại địa hình và loại đất khác nhau miễn sao cây phát triển tốt.

Chế độ tưới nước: 6 tháng đầu mùa bạn nên tưới nước thường xuyên.

Thường xuyên kiểm tra tình trạng sâu và nấm bệnh để tiêu diệt kịp thời.

Địa điểm cung cấp cây giống chà là chất lượng giá tốt

Tiêu chí chọn cây giống chà là đạt chuẩn

Cây chà là giống được trồng khoảng 5-6 tháng tuổi.

Chiều cao trung bình từ 50-60cm.

Cây xanh tươi tốt, không bị sâu bệnh, nấm.

Tham khảo thêm

Cây Giống 4S – Trung tâm giống cây lâm nghiệp, cây lấy gỗ tốt nhất Đồng Nai

Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết địa chỉ cung cấp cây giống chất lượng, uy tín và giá tốt? Cây Giống 4S chính là sự lựa chọn đáng tin cậy cho bà con nếu muốn nuôi trồng cây giống số lượng lớn, đặc biệt là cây lâm nghiệp cây lấy gỗ nhanh thu hoạch nhất.

Cung cấp cho khách hàng những thông tin chi tiết về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây giống hiệu quả.

Là địa điểm cung cấp cây giống cho hàng loạt khu vực thị trường khó tính ở Đồng Nai và Việt Nam.

Cây Giống 4S là trung tâm cây giống lâm nghiệp tốt nhất Đồng Nai

Thông tin liên hệ Cây Giống 4S:

Địa chỉ: đường Nguyễn Hoàng, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0919255145