Cá otto và cách nuôi trong bể thủy sinh tốt nhất

Cá Otto là loại cá dọn bể phố biến trong bể cá thủy sinh. Đây là loại cá chăm chỉ chuyên ăn rêu hại nên được anh em săn đón rất nhiều. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về loại cá Otto này nhé.

Đặc điểm của Cá otto

Cá Otto là loại cá da trơn có tên khoa học là Otocinclus affinis. Nó thuộc dòng Macrotocinclus của họ Loricariidae. Chúng được xếp vào nhóm cá dọn bể trong bể cá thủy sinh. Cá Otto phân bố chủ yếu ở Brazin và phía nam châu Mỹ.

Hình ảnh cá Otto
Hình ảnh cá Otto

Đặc điểm nhận dạng: Cá otto có một sọc đen chạy dọc cơ thể từ miệng xuống đuôi.  Thân hình màu trắng xám hoặc vàng xám và màu nâu đen trên thân.

Kích thước trưởng thành khoảng 5cm, đây là cá nhút nhát và ít khi hoạt động ban ngày. Ban đêm chúng thường bơi ra và kiếm ăn.

Nhiệt độ sống của nó là từ 19 đến 23 độ, chúng thường sống theo bầy đàn và nên nuôi từ 5 đến 7 con trong bể.

Giá bán cá otto hiện nay từ 35 đến 50k tùy vào cửa hàng thủy sinh.

Thức ăn của cá Otto

Cá otto là loại cá dọn bể chuyên ăn rêu hại nên khẩu phần ăn của nó cũng rất đơn giản. Chính vì vậy, bạn không cần quan tâm nếu như trong bể của bạn trồng nhiều cây thủy sinh.

Nếu như bể quá sạch không có rêu hại thì bạn có thể bổ sung cám rêu, lá dâu để chúng bổ sung dinh dưỡng.

Nuôi cá otto sinh sản

Cá otto theo như mình được biết thì hầu hết loại cá này đều được nhập khẩu từ nước ngoài về. Chính vì vậy, việc lại tạo chúng ở Việt Nam cũng vô cùng khó khăn. Nếu như nuôi trong bể cá cảnh thủy sinh lại càng khó sinh sản hơn nữa.

Tuy nhiên, cũng có nhiều anh em chơi cá otto đã thấy cá đẻ. Và môi trường thích hợp để chúng đẻ thì cần đạt điều kiện như sau.

Cần phải chọn được cặp cá bố mẹ khỏe mạnh. Cá đực thì thân hình thon còn cá cái thì phần bụng thường phình bầu ra.

Điều kiện sinh sản là nhiệt độ từ 22 đến 25, DH khoảng 10, PH khoảng 7. Mỗi lần sinh sản cá con thường đẻ từ 15 đến 20 trứng. Tỷ lệ trứng nở và sống sót ở điều kiện chăm sóc tốt cũng chỉ khoảng 50 đến 60%.

Trong bể thủy sinh thì cần có nhiều cây để cá con có nơi trú ẩn. Bể phải dồi dào thức ăn, cần thiết phải bổ sung cám rêu, lá dâu hoặc các viên tảo.

Tham khảo thêm:

Như vậy qua bài viết này bạn đã hiều hết về loại cá Otto này rồi phải không. Chúc bạn nuôi cá otto trong bể thủy sinh có thể sinh sản được.