Cá chuột có bao nhiêu loại, cách chăm sóc ra sao?

Cá chuột là một trong những loại cá thủy sinh thường được nhiều anh em nuôi trong bể. Đây là một loại cá đẹp thuộc dòng cá dọn bể. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về các loại cá chuột qua bài viết này nhé.

Đặc điểm chung của các loại cá chuột

 • Phân bố: Nam Mỹ rộng đến Colombia tới Argentina
 • Chiều dài cá: 7 (cm)
 • Dung tích bể tối thiểu: 25cm
 • pH: 6,0 – 8,0
 • Ăn uống: Ăn thức ăn thừa, xác chết động vật, mút nhớt rong rêu và nhớt cá
 • Sống: Tầng đáy
 • Sinh sản: Chúng đẻ trứng trên cây thủy sinh hoặc thành bể
Các dòng cá chuột
Các dòng cá chuột

Môi trường sống thích hợp của cá chuột

 • Yêu cầu ánh sáng vừa phải
 • Sục khí: Trung bình
 • Nước: Yêu cầu sạch
 • Thích hợp sống theo bầy đàn: Nên mua từ 5 con trở lên
 • Thức ăn: Ăn thức ăn thừa, phân cá, rong rêu hại, các loại trùn

Lưu ý khi nuôi cá chuột

Cá chuột là loại cá rất tăng động, anh em chơi thủy sinh thường gọi vui bằng cái tên là : “Con điên” để mô tả sự tăng động và hung hãn của loại cá chuột này.

Nếu bạn mới setup bể thủy sinh thì không nên mua cá chuột về thả bởi cá chuột rất thích sục nền. Nếu như cây thủy sinh chưa cứng cáp, chưa có bộ rễ đủ khỏe thì cá chuột sẽ ủi lên hết.

Đối với những bể thủy sinh chơi rêu Minifiss để trải thảm thì hãy để rêu mọc lên cao thì mới nên thả cá chuột. Nhưng vẫn khuyên anh em chơi rêu minifiss không nên thả cá chuột để đảm bảo có một bể thủy sinh luôn xanh sạch đẹp.

Cá chuột là loại cá thích chui rúc và trú ẩn. Bạn nên tạo hồ thủy sinh có hang hốc để chúng có nơi ẩn nấp.

Cá chuột nếu được cho ăn đầy đủ thì chúng không đi trêu chọc cá khác. Nhưng bạn thử để nó đói rồi xem. Chúng sẽ tìm cá khác để mút nhớt ngay. Chính vì vậy, khi nuôi cá chuột không nên để chúng bị đói.

Cá chuột cũng rất dễ mắc phải các bệnh như: Bệnh nấm trắng và bệnh xuất huyết đuôi. Những bệnh này thường bị là do nước bẩn, vi sinh chưa ổn định và thời tiết lạnh.

Cá bị nấm trắng thì dùng muối hột, xanh methylin hoặc bio knock để trị. Còn bị xuất huyết đuôi thì cũng có thể dùng các phương pháp đó nhưng đa phần là bị chế’t.

Tham khảo thêm: Các loại cá sọc ngựa

Các loại cá chuột phổ biến hiện nay

Cá chuột gấm: Hình dáng độc đáo với các chấm đen trên nền màu xám có ánh hồng. Rất nhiều người yêu thích màu sắc của nó, có cá chuột gấm, bể cá cảnh thêm phần sinh động.

Cá chuột panda

Cá chuột panda hay còn gọi là cá chuột gốc trúc có màu trắng ánh cam hồng, vây, cuống gần đuôi có màu đen. Sở dĩ loại cá này tên là gấu trúc bởi có một dải đen quanh mắt trông rất giống một con gấu trúc. Giá trung bình là 30k/1 con

Cá chuột panda (gấu trúc)
Cá chuột panda (gấu trúc)

Cá Chuột Mỹ

Là loại cá xuất xứ Mỹ có màu sắc đẹp và được nhiều người lựa chọn. Loại cá có 3 màu xen kẽ gồm đỏ, vàng và đen. Đây là loại cá có giá cao nhất trong dòng cá chuột. Giá trung bình 50 đến 80k/1 con

Cá chuột mỹ
Cá chuột mỹ

Cá chuột trắng Albino

Cá chuột trắng hay còn gọi là cá chuột bạch có đặc trưng màu sắc y như tên gọi, vây dường như trong suốt, trông khá mảnh mai và xinh đẹp, hiền lành. Giá khoảng 15k

Hình ảnh cá chuột trắng
Hình ảnh cá chuột trắng

Cá chuột gấm

Để bể cá thêm sinh động người ta thường ưa chuộng dòng cá chuột gấm này bởi những đốm chấm trên người của nó. Giá cá này khoảng 50k

Hình ảnh cá chuột gấm
Hình ảnh cá chuột gấm

Cá chuột cafe

Loại cá tăng động và lớn rất nhanh. Than hình có màu nâu xám giống với cafe nên được gọi là cá chuột cafe. Giá bán khoảng 15 đến 20k

Hình ảnh cá chuột cafe
Hình ảnh cá chuột cafe

Cá chuột sao

Cá chuột sao hay có nơi gọi là cá chuột sọc. Đây là loại cá cũng tăng động không kém chúng sục nền hơi bị giỏi. Giá bán từ 15 đến 20k.

Như vậy qua bài viết này bạn đã biết về các loại cá chuột rồi phải không. Ngoài ra còn có nhiều loại cá chuột nữa mà chúng tôi chưa thể liệt kê hết trong bài viết được. Hãy tham khảo thêm các dòng các khác tại cá thủy sinh của chúng tôi nhé.