Cá Bút Chì loại cá dọn bể thủy sinh cực tốt

Cá bút chì là một loại cá dọn bể không thể thiếu trong bể thủy sinh. Đây là loại cá vô cùng có ích cho bể cá cảnh của bạn. Hãy cùng tìm hiểu về loại cá Bút Chì này nhé.

Đặc điểm của cá Bút Chì

Cá Bút Chì có tên khoa học là Crossocheilus oblongus thuộc lớp Crossocheilus và nằm trong họ Cyprinidae. Tại Việt Nam chúng thường được gọi là Cá Bút Chì hoặc Bút Chì Thái. Chúng phân bố chủ yếu ở Ấn Độ, Philipin, Thái Lan.

Hình ảnh cá bút chì
Hình ảnh cá bút chì

Đặc điểm cơ thể

  • Hình dáng thon dài
  • Cơ thể chủ yếu có 2 màu đen và trắng ( Tuy nhiên còn có nhiều loại cá bút chì có màu sắc khác như: Đỏ, đốm, ba sọc)
  • Ở giữa thân có 1 sọc đen chạy dài
  • Chiều dài tối đa khoảng 15cm ở ngoài tự nhiên

Môi trường sống của cá bút chì

  • Chúng thích nghi tốt ở bể có nhiều hang đá, lũa và cây thủy sinh
  • PH từ 5 đến 20
  • Nhiệt độ từ 20 đến 30
  • Kích thước bể thủy sinh từ 20 đến 100
  • Chúng có thể sống ở nước trong và đục
  • Thức ăn là rêu hại, nhớt, lá cây mục, xác cá chết và cả các loại cám cá.

Các chọn mua cá bút chì

Cá bút chì bán ngoài tiệm thủy sinh có bán rất nhiều. Thường sẽ có 2 loại chính là loại cá bút chì size lớn và cá bút chì size nhỏ. Giá khoảng 15k/1 con.

Đối với bể thủy sinh kích thước  dưới 50cm thì nên chọn mua cá bút chì size nhỏ để tránh cá này sục nền làm phá bố cục bể.

Bể thủy sinh nhỏ mà nuôi cá bút chì size lớn thì bạn sẽ thấy cá lười, ít đi ăn rêu hại và thường tranh ăn cám với cá.

Đối với size lớn thì nên nuôi ở bể có kích thước trên 50cm là phù hợp nhất. Đối với bể đó thì cá size lớn sẽ giúp cá dễ dàng di chuyển và đi ăn rêu hại.

Nhìn chung đối với dòng cá bút chì này thì chúng tôi khuyên bạn vẫn nên chọn cá kích thước nhỏ dưới 3cm để chơi thì tốt hơn.

Cá bút chì bơi theo đàn trong bể thủy sinh
Cá bút chì bơi theo đàn trong bể thủy sinh

Cách chăm sóc cá bút chì

Cá bút chì là loại cá chuyên đi ăn rêu hại và các chất bẩn trong bể. Chúng cũng có thể ăn cả phân của nhiều loại cá khác. Chính vì vậy, loại cá này rất dễ chăm sóc. Thường thì bạn sẽ không cần phải cho chúng ăn gì cả.

Nếu như nuôi lâu năm và có kinh nghiệm trong bể thủy sinh thì đối với các loại cá dọn bể như cá Bút Chì chúng ta cũng không cần quan tâm xem chúng ăn gì, chúng làm sao để sống và phát triển.

Tuy nhiên, nếu bạn nuôi cá bút chì mà không biết cách chăm sóc thì chúng cũng sẽ rất dễ chết.

Để nuôi cá bút chì tốt thì trong bể phải trồng cây thủy sinh, có nuôi thêm các loại cá khác, có đá và lũa cây. Đó là môi trường tốt nhất cho cá bút chì sống và hoạt động tốt nhất.

Tuy là cá có sức sống mãnh liệt nhưng đối với cá size nhỏ rất cần oxy. Nếu để một thời gian không sủi oxy sẽ khiến cho cá bị yếu dần và có thể chết. Vì vậy, bạn cần phải thường xuyên sủi oxy cho bể để cá có oxy để thở.

Cách sinh sản của cá bút chì

Trong bể thủy sinh thì rất ít người đã nuôi được cá bút chì sinh sản. Tuy nhiên, cũng có không ít người đã nuôi chúng sinh sản thành công.

Cá bút chì thường sống theo bầy đàn nên việc ghép cặp cũng rất dễ dàng. Chúng thường đi với nhau 1 đực và 1 cái vào mùa sinh sản.

Đây là loại cá sinh sản vô cùng kỳ lạ đó là chúng sinh sản trên những chiếc lá hoặc phiến đá nằm tách biệt trên mặt nước.

Cá bút chì sinh sản trên lá
Cá bút chì sinh sản trên lá

Để sinh sản con được và cái sẽ đi cùng nhau, con đực sẽ hỗ trợ con ái nhảy lên khỏi mặt nước và bám vào những chiếc lá để đẻ trứng.

Mỗi lần sinh sản cá Bút Chì đẻ khoảng 50 quả trứng, sau khi đẻ xong cá bút chì đực sẽ trông coi trứng và dùng đuôi vẩy nước lên lá giúp trứng giữ ẩm và nở sau 3 ngày.

Tham khảo thêm:

Như vậy qua bài viết này bạn đã hiểu chi tiết về loại cá Bút Chì này rồi phải không. Nhìn chung thì bạn nên mua loại cá này để thả trong bể thủy sinh để chúng giúp bạn vệ sinh ăn phân cá, ăn rêu hại sẽ rất tốt. Hãy tìm đọc thêm các loại cá khác tại rauxanh.net nhé.